Cây su su

Cây su suCây su su có u điểm là ít sâu bệnh, quả dễ cất trữ, vận chuyển, năng suất cao. Nhiệt độ thích hợp 12-13 0c. Ở miền bắc, trồng tháng 8-11 (tốt nhất là tháng 9-10) thu hoạch tháng 1-2, rộ nhất tháng 3-4. Có 2 loại giống su su gai và su su trơn. Trồng nơi cao ráo đủ ấm, đào hố lót, mật độ trồng 2,5x3m hay 3x3m. Chăm sóc, che nắng sau khi trồng. Cây cao 1-1,5m, cắm que cho giàn, phủ đất kín hốc, bón phân cách gốc 40-50cm. hoà nước tươi. Sau 2-3 tháng, bắt đầu được thu hoạch, 5-7 ngày hái một lần. năng suất trung bình 500 tạ quả/ha.
Thành phần hoá học:
Quả chứa nước 94%, protid 0,85%, glucid 3,7%, có vitamin C 4mg%.
Tác dụng
Lá có tác dụng thanh nhiệt tiêu thũng
Công dụng
Quả su su là loại rau ngon dịu, có thể luộc, xào, nấu canh, làm nộm, có thể dùng ngâm nước muối làm dưa, thịt quả có thể giã lấy bột (1 kg quả cho khoảng 13g bột mịn, trắng), còn bã dùng làm bánh với trứng, và đường. Chồi ngọn của su su khi còn non cũng làm rau ăn như các loại đậu cove, có thể xào. Hoặc tráng với trứng (cũng giống như măng tây tráng trứng). các củ hình thành ở rễ các cây trồng 2-3 năm, củ nặng 200g – 1 kg. Các củ non có thể dùng nấu thay khoai tây.
Lạc tiên
Lạc tiên là dây leo bằng tua cuốn, rỗng. Lá mọc so le, dài khoảng 7cm, rộng tới 10cm, chia làm 3 thuỳ nhọn, lá kèm rách ở mép. Tua cuốn mọc từ nách lá. Hoa trắng, có tràng phụ hình sợi, màu tím. Quả tròn, bao bởi lá bắc tồn tại như là một cái bao ở ngoài. Quả chín vàng, ăn được. Toàn cây có lông, là loại liên nhiệt đới, mọc hoang khắp nơi, leo quấn ở các bãi trống lùm bụi. Cũng thường trồng ở các vườn thuốc. Thu hái toàn cây, phơi khô.
Tác dụng
Lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Quả có tác dụng an thần, giảm đau.
Công dụng
Ngọn non lạc tiên được hái về làm rau luộc ăn hay nấu canh. Quả chín vàng ăn ngon. Lạc tiên được dùng trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ hay mơ, phụ nữ hành kinh sớm. Còn dùng trị ho, phù thũng, viêm mủ da, lở ngứa, loét ở chân. Ngày dùng 3-15g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài đun nước rửa và giã cành lá tươi để đắp.
Ở Ấn Độ, nước sắc lá dùng để trị bệnh thiếu máu và hen suyễn, quả dùng gây nôn: lá dùng đắp và điều trị choáng váng và đau đầu.
Đơn thuốc
Suy nhược thần kinh, mất ngủ: Lạc tiên 8-16g sắc uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với lá vông, lá dâu, tâm sen nấu thành cao lỏng, mỗi ngày dùng 2-5g, chia nhiều lần uống, nên uống trước khi đi ngủ.