Cây Muồng chét

Còn gọi là Muồng Garret (Cassia garettiana), họ phụ Điệp (caesalpinioideae) mọc hoang nhiều ở các rừng núi Bà Rịa, Châu Đốc.
Cây này được xem như một thảo dược có nhiều ưu điểm. Lúc bôi không xót, không ráy, không bỏng da, không có mùi, trị độc các chủng loại nấm lác, kể cả lang ben.
*Cách dùng: lấy một nắm lá tươi, giã nát rồi xát lên chỗ lác (không nên cạo da). Nếu có tí muối thì dễ giã nát hơn. Mỗi ngày muốn xát mấy lần tùy thích.
Bệnh viện Da liễu có sử dụng một toa thuốc Đông y điều trị vẩy nến, bước đầu đã thu được một số kết quả nhất định:
Cây Hổ nhĩ thảo:
(Cỏ tai cọp – Saxifraga Stolonifera), họ Trường Sơn, là loại cỏ thấp, lá có dạng lá rau má. Lấy lá nấu sắc uống và đắp trị bệnh viêm da, giã đắp nơi bị rết cắn.
Cây Tam hoa hổ:
(Cọp ba móng – Evodia lepta), họ cam quýt, còn gọi Bí bái, Ba chạc. Cây mọc hoang nơi đất khô ráo, mỗi cuống lá có 3 lá chét. Lá có vị đắng nhẹ, dễ uống. Thường được nấu lá tươi hoặc khô làm nước trà tiêu thực, uống sau khi sanh. Nấu thật đặc, tắm trị ghẻ ngứa.
Cây Tiểu sơn hổ
(Vernonia cinerea), họ cúc, còn gọi là cỏ bạc đầu (bạc là mỏng). Là loại cỏ mềm, thấp, thân mọc thẳng đứng. Hoa màu tím hồng, mọc thành chùm ở đầu cành. Lá giã đắp thái dương trị nhức đầu, đắp trị bệnh ngoài da như chàm, herpes.
Tỏi làm trẻ da
Tỏi là một gia vị được sử dụng làm thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt. Tỏi ngăn chặn sự lão hóa của tế bào, vôi hóa động mạch do đó ngăn ngừa được chứng nhồi máu cơ tim. Các giáo sư ở Hamburg (Đức) còn tìm ra một chức năng mới tuyệt vời của tỏi: tỏi làm tăng lượng máu lưu thông lên da tới 55%, nghĩa là làm cho da trẻ lại. Mỗi ngày nên dùng khoảng 900mg tinh chất tỏi, tương đương 9 viên tỏi bán ở các cửa hàng tân dược.
Hỏi: Người ta hay dùng thuốc đông y để trị nhọt ghẻ vì trị được nọc, không bị tái đi tái lại. Có đúng không? Xin chỉ cách sử dụng
Đáp: Các thang thuốc đông y dưới dạng sắc uống thiên về điều hòa lại máu, thường phải sử dụng dài thời gian. Bệnh ghẻ, nhọt có nhiều thang để trị như: Bổ Phế Thang, Tang Căn Bì Tán, Thần Hiệu Thoái Phong Hoàn… Ví dụ thang “Tiêu Độc Đon” dưới đây được đa số người sử dụng (có thể mua ở các hiệu đông dược):
Xuất xứ: Giải vi nguyên lâu.
Dược vị: Bạch sương 16g, Lưu hoàng 150g, Minh phàn 300g.
Tác dụng: Trị ngưu bì, nhọt, chóc, ghẻ… Thang này còn thường được gọi dưới tên “Đại Bạch Tán”
(Theo Phương Thang Đông Y)