Cây Bạch hoa xà trị bệnh ngoài da

Còn được dưới các loại tên: cây Đuôi công, Bươm bướm, Tích lan (plumBago zeylanica L.) thuộc họ Plumbaginaceae.
Là một loại cây nhỏ, có gỗ, sống lâu năm, hoa màu trắng mọc thành gié ở đầu cành, đài hoa có chất dính, bôi lên da dễ bám dính chặt vào da.
Ở nước ta còn có cây Xích hoa xà, Bươm Bướm lường (P. indica L). Toàn bộ đều giống Bạch hoa xà, chỉ khác là hoa màu đỏ tươi và cây Thanh hoa xà, bươm bướm xanh (P. auriculata Lamk) thì hoa màu tím xanh lợt. Cả ba loại này đều dùng làm thuốc như nhau.
Có thể dùng Bạch hoa xà như một vị thuốc đắp ngoài da rất hữu hiệu đối với bệnh nhọt mủ, chỉ cần đắp 1 lần nửa giờ. Sau đó, không cần dùng thuốc gì khác là bệnh tự nhiên thuyên giảm.
Khi có ung nhọt, chín mé, áp xe phải đắp ngay ở giai đoạn đầu, nghĩa là da tại chỗ chưa bị mỏng, thuốc sẽ ngấm qua da và nhọt tan ngay trong ngày, hết nhức ngay.
Dùng lá Bạch hoa xà tươi, giã nát, đắp trực tiếp lên hơi rộng ra (phủ trùm lên nhọt) dùng băng dán lại. Nếu ở chỗ da mỏng như nách, bẹn, da trẻ em thì sau 20 phút bỏ đi. Nếu ở chỗ da dày như tay, chân, đầu thì sau 30 phút bỏ đi.
Riêng ở ngón tay, ngón chân có thể để như vậy sau 2 giờ mới bỏ ra vì da ngón đều dày, khó bị nỏng da.
Ở trẻ nhỏ, dùng thuốc này không khó chỉ cần trông giữ trong 30 phút, không để cho trẻ cào bã thuốc là được.
Ngoài ra, Bạch hoa xà còn chữa được chứng nhọt ở mặt, gọi là đinh râu. Cũng chỉ đắp thuốc đơn giản như vậy không có săn sóc gì đặc biệt. Trước tiên là bôi cồn iod, rồi giờ bỏ ra, hết đau nhức, triệu chứng viêm giảm rõ rệt, hết sốt và khỏi
*Cần lưu ý:
– Ung nhọt ở gia đoạn 2, 3 thì không dùng thuốc này vì dễ làm bỏng da, gây loét.
– Khi bạn đắp thuốc thì sẽ không bao giờ cảm thấy nóng rát, do đó phải tính đúng thời gian thì bỏ ra, kẻo bị bỏng da.
– Cần tránh những nhầm lẫn cây Bạch hoa xà với Bạch hoa xà thiệt thảo, cây này có tên La tinh Oldenlandia corymbosa họ cà phê. Hai cây này không có gì liên quan nhau.
+Sinh địa: 20g
+Thổ phục linh : 10g
+Nhân trần: 10g
+Phòng phong: 10g
+Ké đầu ngựa: 10g
+Mạch môn: 15g
+Kinh giới: 10g
+Bèo cái: 19g
+Huyền sâm: 10g
+Muồng trâu: 10g
+Hoàng Bá: 5g
+Chỉ xác: 5g