Cách khắc phục những nguy cơ chính của vùng quanh mắt

– Quầng thâm: Nguyên nhân chính là do tuần hoàn máu của cơ thể bị suy yếu, thường là các tĩnh mạch dẫn lưu kém khiến các sắc tố đọng lại tạo nên các quẩng đỏ, xanh, vàng hay nâu sậm ở góc trong dưới mắt nhưng không sưng.
-Túi mỡ: Song song với hệ tĩnh mạch động mạch còn có một hệ thống bạch huyết còn gọi là máu trắng, chằng chịt ở vùng mặt. Đó là hệ thống mao mạch dẫn lưu những cặn bã đóng lại thành những cái túi nhỏ làm cho mô quanh mắt phồng lên thành cái túi phía dưới mắt hay quanh mắt, gọi là túi mỡ nhưng không phải là mỡ. Diễn tiến này rất chậm qua nhiều năm. Buổi sáng ngủ dậy thường cảm thấy căng phồng hơn vì mí mắt cả đêm không cử động.
– Dấu chân chim: Vùng da quanh mắt tuy mịn màng nhưng vì ở đây thiếu các tuyến bã và tuyến mồ hôi, do đó nó dễ bị mất nước, lại bị phơi ra nắng nhiều so với các phần khác của cơ thể nên dễ bị nhăn sớm. Mặt khác các cử động cười, nhăn, chống mắt..cũng làm cho da bị các xếp hằn chân chim theo năm tháng.
– Yếu mi mắt – mỏi mắt: là hậu quả của mắt làm việc quá mức, làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, thiếu dinh dưỡng hoặc là hậu quả của các chứng nêu trên.
Kem chống thâm, chống nhăn, chống khô quầng mắt… được quảng cáo nhiều, nhưng đó thường không phải là cứu cánh của vấn đề vì nó không thực sự chữa được các khuyết điểm nêu trên, lại có thể gây dị ứng vùng nhạy cảm quanh mắt.
Vùng quanh mắt cũng là một bộ phận cơ thể, vì thế trước tiên bạn cần phải làm cho cơ thể mình mạnh khỏe lên, sau đó mới có thể làm đẹp mắt được. Ăn uống cân bằng dinh dưỡng, với nhiều rau quả tươi, thịt, cá, trứng, sữa tươi để cơ thể đủ chất, khỏe mạnh thì khí huyết sung mãn và quầng thâm sẽ biến mất. Ăn nhiều trái cây họ cam quýt bưởi, rau giấp cá, xà lách xoong sẽ cải tiến hệ tĩnh mạch để dẫn lưu cặn bã khỏi vùng da nhạy cảm. Thể dục thể thao thường ngày sẽ cải tiến tuần hoàn máu và bạch huyết. Đội nón mũ rộng vành và luôn mang mắt kính nâu, đen, cũng là cách bảo vệ hữu hiệu vùng quanh mắt.
Thỉnh thoảng dùng yaourt hay quả bơ bôi khắp vùng quanh mắt, để 30 – 60 phút rồi rửa đi để chống bị mất nước, chống khô vùng xung quanh mắt.
Suy thận, suy tim mạch cũng tăng thêm quầng mắt. Tất cả những yếu tố trên càng trở nên trầm trọng dần với tuổi đời chồng chất.