Cách bảo vệ da chống nắng

Trước hết cần phải sửa đổi thành kiến cho rằng “ánh nắng lúc nào cũng có lợi”. Đành rằng ánh nắng cần cho nhà ở và môi trường chung qanh, nhưng đối với con người, chỉ có trẻ con chưa biết đi và người lớn bị bệnh liệt giường thì mới cần đến sự phơi nắng mỗi ngày vài chục phút mà thôi. Còn lại, mọi người chúng ta ai cũng nên có ý thức tránh nắng như sau:
– Luôn có ý thức làm giảm tác hại của nắng bằng cách luôn đội mũ nón rộng vành khi ra khỏi nhà, che dù, che mặt, mang găng tay, mang vớ da, mặc quần áo che kín da, luôn là những biện pháp có ích để hạn chế sự lão hóa da và các bệnh da, nhất là ung thư da.
– Chọn giờ lao động ngoài trời thích hợp để tránh bị cảm nắng (trúng nắng) ở giờ cao điểm của nắng.
– Khi tắm biển, chỉ nên tắm vào thời gian trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Trong khoảng từ 9 – 15 giờ, nếu tắm biển, nên đội nón mũ cả lúc tắm dưới nước, mỗi lần xuống biển chỉ nên độ 30 phút là tối đa và khi lên bãi biển, nên ngồi dưới dù che chứ không nên phơi trần dưới nắng biến. Nên bôi kem chống nắng mỗi khi xuống nước và khi lên. Lưu ý thực hiện điều này cả với trẻ con và người lớn tuổi.
– Những người có bớt sậm, nhiều nốt ruồi hoặc người dễ nhạy cảm với nắng (ra nắng vài chục phút là da dễ bị đỏ ửng…) thì không nên phơi nắng, không nên tắm biển vì dễ bị phát sinh ung thư.
– Tăng cường khả năng tự bảo vệ, bằng cách ăn đủ lượng rau quả hàng ngày, tối thiểu 500g (gồm 200g rau lá các loại + 100g củ quả non có màu đỏ, vàng, cam và 200g quả chín tươi), đủ protein (200g thịt, cá, trứng, đậu, mè) và các chất béo cần thiết (tối thiểu 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng mỡ / ngày) và uống đủ nước. Chế độ ăn uống này giúp da bài tiết mồ hôi có đủ lượng acid urocanic và lipid hấp thu tia cực tím.
Hậu quả rõ ràng nhất là các bà, các cô ngày nay bị nám da, bị dị ứng da, nổi mụn nhiều vì dùng quá nhiều mỹ phẩm, dược phẩm, lại không đội nón mũ khi ra đường (vì chạy xe gắn máy) và ăn ít rau quả tươi.
Không ăn rau quả tươi (thiếu sinh tố), dùng nhiều mỹ phẩm khiến da nhạy cảm với nắng dẫn tới đen, nám. Đen, nám lại dùng mỹ phẩm để làm trắng, rốt cuộc làn da càng bị đen, nám nhiều hơn. Quá nhiều người mắc vào cái vòng lẩn quẩn này…