Các loại bệnh chốc

Chốc tụ cầu: ( impétigo stiaphilococcique)
Do tụ cầu vàng, đôi khi do tự cầu trắng, điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển là do vết xước trên da, một số bệnh nhiễm khuẩn, giảm sức đề kháng cơ thể, rối loạn trao đổi chất, tăng tiết mồ hôi, thời tiết, khí hậu, trình độ vệ sinh. Thương tổn cơ bản là những bọng mủ to bằng hột ngô khu trú ở đầu, mặt, chi, bọng mủ hình nón hoặc bán cầu, mủ vàng, huyết thanh dính, mụn mủ ăn vào chân lông và có mủ ngay từ đầu, đó là điểm quan trọng để chẩn đoán phân biệt với chốc do liên cầu. Từ 3 – 6 ngày bọng mủ vỡ ra để lại vấy tiết màu nâu vàng và dát sắc tố mờ.
Để điều trị bệnh này, cần ngâm đắp các loại dung dịch Zarisch, axit boric và dung dịch ichtyole, cây mủ thấm khô, bôi các mỡ kháng sinh, hoặc dung dịch màu, trường hợp này cần xử trí kháng sinh uống hoặc tiêm, có thể phối hợp với các thuốc chống dị ứng hoặc vacxin chống tụ cầu, nâng cao thể trạng, cần giữ vệ sinh chung về da nhất là mùa nóng, đối với trẻ nhỏ cần tắm rửa hàng ngày.
Chốc liên cầu (impétigo streptococcique de Tilberyfo) :
Do liên cầu, bệnh thường gặp ở trẻ em và phụ nữ vì da mỏng do những sang chấn kích thích như vết gãi, xước, kỳ cọ, va chạm là cửa ngõ để liên cầu gây bệnh cùng với các rối loại khác như giảm sức đề kháng, rối loạn trao đổi chất, khí hậu nóng bức, tăng tiết mồ hôi, quần áo chật, dày gây cọ xát.
Bệnh thương tổn khu trú chủ yếu ở đầu, mặt và các chi. Nếu thương tổn đnag ở giai đoạn cấp tính (chảy nước) thì nên đắp dung dịch zarish, dung dịch Dalibour, dung dịch ichtyolé, nước thuốc tím pha loãng, tiếp đến bôi thuốc kháng sinh… Nếu bệnh nặng kéo dài thì phải dùng kháng sinh uống hoặc tiêm kết hợp với các vitamun A, BA, các kháng histamin tổng hợp.
Chốc mép (perlèche) :
Bệnh thường do liên cầu, đôi khi có tụ cầu. Thương tổn là những bọng nước lan tỏa khu trú ở góc mép, rất mau vỡ tạo thành trợt loét nông. Đôi khi gây thương tổn niêm mạc má, tạo thành loét sâu. Bệnh thường gặp ở trẻ em và thường ở trong giai đoạn bán cấp. Ở người lớn, thường có khuynh hướng tái phát, trên những bệnh nhân này thường thiếu các loại vitamun B, đặc biệt B2, hoặc mắc bệnh đường ruột, đái đường, nấm.
Để điều trị chốc mép, bạn điều trị giống như các bệnh chốc thông thường khác và đặc biệt nên uống thêm vitamin B2 để bổ sung cho cơ thể.