Các bài thuốc từ quả bưởi

Sau đó dùng khăn mặt khô lau hết mồ hôi, tránh hướng gió lùa và đề phòng bỏng. Nhớ không được xông khi người bệnh yếu quá và khi mồ hôi ra nhiều.
Bài 2:
Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng: vỏ bưởi khô sao vàng thơm 12g, vỏ quýt sao thơm 12g, gừng tươi 3 lát đem tất cả sắc với 300ml nước, lấy 100ml chia làm hai lần uống trong ngày, uống lúc nóng.
Bài 3:
Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng: hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g, rửa sạch cho vào một cốc thuỷ tinh to, rót vào 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra một chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như nước cháo đặc, gạn bỏ hạt lấy nước uống sau bữa ăn khoảng hai giờ. Mỗi ngày uống một lần. Hàng ngày làm và uống liên tục đến khi nào thấy hết đau thì thôi. Thường uống như vậy từ 5-7 ngày người bệnh sẽ thấy dễ chịu và hết đau.
Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm:
Cùi bưởi: Có pectin, tinh dầu và 2flavonoid chính là hesperidin và naringin.
Dịch quả bưởi: Có 1 ít glucid, acid citric, vitamin C, vitamin D, đặc biệt có pectin esteraz và peroxydaz.Ngoài ra còn có acid folic và một ít kali. Một quả bưởi loại trung bình cung cấp khoảng 150 calories.
Trong bưởi ruột hồng và ruột đỏ còn có thêm 1 carotenoid gọi là lycopene.
Các bộ phận trong cây bưởi: lá, hoa và vỏ quả đều có chứa tinh dầu (người ta dùng bưởi (các cây có tinh dầu khác) để xông hơi giải cảm.
Pectin trong cùi bưởi là 1 loại xơ tan có khả năng giảm hấp thu cholesterol trong thức ăn nên làm giảm cholesterol máu, giảm xơ động mạch máu ngoại biên, giảm nhức mỏi…
Hoa bưởi có mùi thơm dễ chịu (được dùng để nấu chè hoa bưởi. Có dịp đi vào chợ Biên Hòa bạn sẽ được các cháu bé mời mua những chuỗi dây hoa bưởi: quàng dây hoa bưởi vào cổ hay treo ở góc nhà sẽ cảm thấy tươi mát, không cần dầu thơm.
Hesperidin và Narigin, hai flavonoid chính của cùi bưởi có công dụng giúp bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu, ngừa xơ cứng động mạch, gián tiếp chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não. Người béo phì, cholesterol máu cao, hay người táo bón nên ăn cùi bưởi. Những người bị bệnh tim mạch hoặc cholesterol trong máu cao nên ăn mỗi ngày 5-7 múi bưởi liên tục trong 4 tháng sẽ giảm được mỡ máu và bệnh động mạch vành.
Lycopene trong bưởi ruột hồng và ruột đỏ là 1 carotenoid đặc biệt có khả năng ức chế hoạt động của các khối u, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm về dược tính quý giá này.