Các bài thuốc làm từ quả chuối

Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chất xơ không được tiêu hóa tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất xơ còn có thể hòa quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột và phòng ngừa được nhiều chứng bệnh ở ruột già.
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá và dễ tìm, dễ ăn, nên được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để khỏi ảnh hưởng đến bữa ăn chính gồm những nhóm thức ăn chủ lực khác: Nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái và dùng cách xa bữa ăn chính.
Lưu ý.
Chuối được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường cao nên những người bị bệnh đái tháo đường chỉ nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Các bài thuốc chế biến từ chuối.
Trị chứng sốt cao, phát cuồng.
Củ chuối (củ chuối tiêu: ba tiêu căn) giã nát, vắt nước cốt 30ml uống trong ngày.
Trị chứng sạn thận, sạn mật, sạn bàng quang
Bài 1.
Nước trích từ thân cây chuối chát sống (chuối hột), uống mỗi sáng một chén, dùng liên tục từ 1-2 tháng.
Bài 2.
Trái chuối già hoặc mới vàng, đốt cháy (tồn tính) tán ra bột. Uống 1 muỗng cà phê bột nói trên với 30ml rượu nếp trước bữa ăn nửa giờ. Ngày dùng 2 lần, liên tục trong một, hai tháng.
Hỗ trợ điều trị chứng tiểu đường
Bài 1.
Một chén nước trích từ thân cây chuối chát uống mỗi sáng có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
Bài 2.
Trái chuối hột già hoặc vừa chín, xắt mỏng, phơi khô, sắc uống thay nước trong ngày.
Trị chứng phong thấp.
Bài 1.
Chuối bom chín: 20 quả, nướng cháy vỏ, ngâm trong 3 lít rượu nếp trong 3 tháng, uống mỗi lần 30ml trước bữa ăn, ngày 2 lần.
Bài 2.
Chuối bom chín: 5 quả, chuối sứ chín: 10 quả, cam đường: 2 quả, rượu nếp: 3 lít. Hai loại chuối bỏ vỏ, cam để vỏ, tất cả xắt mỏng xếp chung vào lọ thủy tinh ngâm rượu trong 3 tháng, sau đó chắt lấy rượu, uống mỗi lần 30ml (trước bữa ăn), ngày uống 2 lần, dùng liên tục từ 1-3 tháng.