Các acid amin chứa lưu huỳnh chống lão hóa

*Các acid amin chứa lưu huỳnh:
Các acid amin chứa lưu huỳnh (S) như methionin, cystein có nhiều trong trứng, tôm, thịt, cá, đậu nành (đỗ tương), mè (vừng)… rất cần cho người lớn tuổi để chống lão hóa vì chúng kết hợp tạo thành enzym glutathion peroxidase chống oxi hóa nói trên.
Một số chất có lưu huỳnh khác có nhiều trong họ thập tự như cải bông xanh (Broccoil), cải bắp trắng, cải bẹ xanh, hẹ trắng, cải rổ, cải cử, xà lách xoong… được chứng minh là có tính chống lão hóa, chống ung thư rất tốt. Đó là các chất sinigrin hoặc chất tương tự là Sulforaphane mới được tìm thấy trong cải Broccoli.
*Sinh tố C: Sinh tố C có hai tác dụng tốt trong chống lão hóa: một là giúp cơ thể hấp thu tốt các khoáng vi lượng nói trên, hai là nó có tính chống oxi hóa, chống các gốc tự do bởi các khí ô nhiễm ở thành phố kể cả khói thuốc lá. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi trong bữa ăn hàng ngày. Nếu dùng vitamin C dạng viên thì không nên vượt quá 500mg/ ngày để tránh tác hại do chính vitamin C liều cao gây ra.
Tóm lại, chất chống oxi hóa (chất chống lão hóa) vẫn có nhiều trong thức ăn hàng ngày của chúng ta. Đó là những bữa ăn gồm cơm, rau, cá, thịt, ngũ cốc, chế biến đạm bạc theo kiểu kho, nấu, luộc, và ăn sống những món nào ăn được. Nếu ăn tất cả mỗi thứ một ít và biết đưa vào đó những món ăn có tính chống oxi hóa đã nêu là được.
Hỏi: Nữ mới 19 tuổi nhưng da sần sùi và nhiều nếp nhăn y như bà lão. Phải làm sao?
Đáp: Những yếu tố sau đây làm da bị nhăn sớm trước tuổi. Ánh nắng, chế độ dinh dưỡng, tâm lý… Phải kiêng nắng, phải che mặt và đội mũ rộng vành khi ra nắng. Sinh tố C, E, A rất cần cho da. Ăn uống dư mỡ cũng làm da nhăn sớm. Siêng tập thể dục, giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ… Còn nhỏ tuổi không thể bôi kem chống nhăn, dễ nổi mụn, sần sùi.
Hỏi: Làm việc ở phòng lạnh nên da mặt rất khô, cả da tay cũng vậy. Muốn sử dụng kem để da bớt khô. Da trong người cũng khô, đôi khi sờ vào thấy nhám, sần. Nên xài kem gì? Gói chân hay bị nứt, có khi chảy máu rất đau. Phải làm sao?
Đáp: Nếu ở suốt ngày trong phòng lạnh thì da có thể bị khô. Có thể xài kem làm ẩm da, chống khô da như crème hydratante của hãng Galénic… Bôi lên da mặt, da cổ, da tay ngày 2 lần. Lúc về nhà nên rửa sạch. Da trong người khô có thể dùng kem Neutrogena body lotion của hãng Roger Gallois. Gót chân nứt nên dùng Vaseline bôi vào vùng da gót chân. Nên mang giày có đế mềm và mang vớ chân để tránh bụi đất.