Cá giúp phòng ngừ xơ vữa động mạch

Nghiên cứu liên tục gần 3 năm nay đến giai đoạn cuối phát hiện, người ăn cá thường xuyên tỉ lệ đột quỵ về bệnh tim chiếm 2%; người không ăn cá tỉ lệ tử vong là 27%. Những người tham gia thử nghiệm này đều ăn lượng lớn dầu ôliu, cá, rau tươi và trái cây tươi. Những thức ăn này là thức ăn kiểu địa trung hải điển hình, nhưng trong đó có tác dụng then chốt là – cá biển nước sâu
Tại sao dầu cá biển nước sâu lại có tác dụng bảo vệ tim? Hiện nay vẫn chưa có chứng cứ đầy đủ. Những người nghiên cứu dự đoán là axit béo omega 3 giúp điều chỉnh sự vẫn động dòng điện (điện lưu ) của tế bào tim. Họ cho rằng, tỉ lệ các loại axit béo mất điều hòa có thể dẫn đến nhịp tim không đều. Nhưng quan điểm này còn phải đợi chứng minh.
Ưu thế sức khỏe của người trên đào Greenland được kế thừa từ đâu? Nghiên cứu chứng minh, từ những năm 70 của thế kỉ 20, ưu thê sức khỏe của họ đã rất rõ ràng so với các cư dân khác của châu âu. Họ ít bị bệnh tim, bệnh tiểu đường và viêm khớp. các nhà nghiên cứu phân tích thức ăn của họ, phát hiện họ thường ăn thức ăn nhiều mỡ như cá voi, gấu biển. về lí luận nhừng thức ăn nhiều mỡ này có hàm lượng axit béo omega 3 rất cao, có tác dụng bảo vệ cơ thể người,.
Cá giúp phòng ngừ xơ vữa động mạch
Muốn phòng xơ vữa động mach thì phải ăn nhiều cá. Có 1 điều tra nghiên cưua rất nổi tiếng chỉ ra rằng cùng người trên đảo Greenland nhưng sống ởđảo Greenland ít phát sinh xơ vữa động mạch hơn là sống ở Đan Mạch. Có thể là người sống ở Greenland ăn nhiều cá, còn người ở Đan Mạch lại ăn rất nhiều thịt bò.
Mỡ của cá và thịt bò khác nhau. Cá và dầu thực vật có nhiều axit béo không bão hòa, nhưng thịt hoặc mỡ bò, bơ hoặc chế phẩm sữa có hàm lượng axit béo bão hòa rất cao.
Axit béo không bão hòa có rất nhiều loại, trong cá axit béo không bão hòa polyvalent ( nhiều hóa trị ). Trong dầu hoa hồng , dầu hạt hướng dương, dầu đậu nàng cũ có axit béo không bão hòa nhưng là axit béo không bão hòa univarlence hóa trị đơn. Phòng xơ vừa động mạch có hiệu quả là axit béo không bão hòa, nhất là axit béo không bão hòa nhiều hóa trị ( polyvalent ). Có thể giúp vận chuyển low density lipoprotein (ldl) (protein mật độ chất béo thấp nhưng nạp vào quá nhiều sẽ làm cho cholesteron có ích tức là protein mật độ cao.