Cà chua

Cây cà chua là loại cây khá phổ biến ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, có nước đã từng có lễ hội cà chua như Tây Ban Nha. Cà chua có nhiều loại, quả to hay nhỏ khác nhau, đặc biệt quả cà chua được coi là cao nhất thế giới, nặng tới 2,340 kg do một nông dân Pháp trồng.
Quả cà chua khi chưa chín, trong biểu bì có rất nhiều diệp lục tố nên có màu xanh, chứa chất solanin, một chất độc hại thần kinh. Chất này, qua nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ở Bayern (Đức), là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu (migraine), do đó không nên ăn cà chua khi còn xanh. Lúc chín, các diệp lục tố trên mất dần đi và sắc tố màu vỏ (lycopen) ngày càng nhiều lên tạo cho quả cà chua có màu đỏ đẹp. Thường cà chua khi quá chín nhanh bị phối hỏng, nên các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học tổng hợp California (Mỹ) đã lai tạo được một giống cà chua tuy chín đỏ nhưng lâu nhũn và thối, vị lại ngon ngọt, thuận lợi cho việc thu hái, vận chuyển, bảo quản, phân phối và lưu trữ được lâu.
Cà chua được dùng trong chế biến thực phẩm, tạo vị ngon và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra cà chua còn có tác dụng khá tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe như bổ huyết, giải nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, chống táo bón và viêm ruột. Trong dân gian có lưu truyền một số bài thuốc dùng cà chua chữa một số bệnh đơn giản: táo bón (cà chua, đường đỏ). Chữa trứng cá và làm mịn da mặt (cà chua, củ đậu), bổ láu (cà chua, hạt sen, mật ong, củ mài). Lá cà chua có nơi dùng chữa bệnh về huyết áp và các bệnh ngoài da.
Các nghiên cứu khoa học đã xếp cà chua vào loại thức ăn có ích nhất đối với loài người. Phải chăng, một số công dụng dưới đây của cà chua đã chứng tỏ sự có của việc phân loại trên.
Lycopen
Nhiều tài liệu nói chính nhờ lycopen có trong cà chua mà tạo vị thế thủ khoa cho cà chua. Hàm lượng của chất này có nhiều hay ít trong cà chua tùy thuộc vào chủng loại và độ chín. Cà chua thật đỏ thì cứ 1.000g có khoảng 50mg lycopen, còn nếu màu vàng thì ít hơn, khoảng 5mg. Lycopen còn có nhiều trong gấc, dưa hấu, bưởi, hồng, nho… Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được lycopen mà chỉ hấp thu chất này từ thực phẩm hoặc qua các dược phẩm có chứa lycopen.