Bữa sáng

Nghiên cứu khoa học chứng minh, ăn bữa sang chất lượng cao có thể phòng trị bệnh tim và làm cho bạn giữ được cơ thể thon thả.
Muốn có một thân hình thon thả là một vấn đề khó không có cách nao giải quyết được – nhưng bữa sáng lại có thể giải quyết tốt. Bữa sáng là đồng hồ báo thức thứ tỉnh cơ thể trao đổi chất, có thể kích thích cơ thế tiêu hóa nhiệt lượng nhiều hơn. Một báo cáo của tiến sĩ Kalland phó giáo sư trường đại học Washington phát hiện, tỉ lệ trao đổi chất của người ăn sáng tang 3 – 4% so với tỉ lệ trao đổi chất bình quân cơ thể người. Còn người không ăn sáng tỉ lệ trao đổi chất giảm xuống, bình quân giảm 4 -5%. Điều đó có nghĩa là trong 1 năm, người không ăn sáng “tiết kiệm” được 10 bảng anh mỡ, tiến sĩ Kalland giải thích.
Ăn sáng cũng giúp bạn khống chế được sự thèm ăn của mình, khi bạn cảm thấy đói, nên chọn thức ăn ít mỡ. Có nghiên cứu phát hiện: người ăn sáng ít chọn thức ăn nhiều mỡ hơn người không ăn sáng, thông thường sẽ chọn thức ăn carlohydrat khỏe mạnh hơn, từ đó khống chế tốt hơn sự hấp dẫn lôi cuốn của thức ăn vặt thường vào ban đêm không có lợi cho sức khỏe.
Tiến sĩ Kalland giải thích: sự thay đổi chất hóa học trong não của một ngày khiến cho chúng ta vào ban đêm càng muốn ăn thức ăn nhiều mỡ. Buổi sáng thức dậy, đại đa số người muốn ăn thức ăn không có đường, không muốn chọn thức ăn có mỡ. Ông nói: “điều đó giống như chúng ta được đưa vào trình tự sinh vật, bảo đảm ăn một bữa sáng khỏe mạnh”.
Thức ăn ít mỡ không những có thể phòng bệnh béo phì ở tuổi trung niên, mà còn có thể phòng bệnh có tính béo phì khác – bệnh hệ thống tuần hoàn. Một phát hiện về bệnh tắt nghẽn động mạch cho thấy, bệnh của hệ thống tuần hoàn gây ra rất nhiều trở ngại cho chứ năng của người. Nguồn gốc của ngẽn máu là ở tiểu cầu – một loại thành phần dạng đĩa nhỏ trong máu, nó giúp ngưng máu bình thường (ví dụ khi tự làm đứt tay). Nhưng nó cũng tụ họp nhanh.
Một nghiên cứu khác đã điều tra bữa ăn sáng đối với tiểu cầu, họ phát hiện người không ăn sáng sớm làm cho yếu tố độ dính của tiểu cầu tang cao tương đối nhiều. Các nhà khoa học đã phát hiện đại đa số người bị bệnh tim đột phát và đột quỵ đếu xuất hiện vào lúc sáng sớm, lẽ nào điều đó không có ý coi nhẹ bữa sáng khiến cho nhịp tim thất thường sao?