Bơi lội là phương pháp tập luyện tốt nhất

1 là nó cũng giống các vận động có oxy khác, đều rất có ích cho tim và phổi. Nhưng với vận động chạy chậm thì khác, nó có thể làm cho cơ bắp toàn thân vận động. Thứ 2 là khi bơi nước giữ thể trọng của con người, không sinh ra áp lực đối với khớp và hệ thống xương cơ bắp, tạo ra tổn thương. Còn chạy bộ thì khác với vận động có oxy khác. Những người luyện tập trên đường điền kinh hoặc trong nhà tập thể thao, khi vận động có thể bị tổn thương cơ bắp, nhưng ở người bơi lội thì ít thấy. Ngoài có lợic ho sức khỏe cơ thể ra, bơi lội cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tâm lý, nó có thể làm cho con người cảm thấy khỏe hơn, có thể nâng cao tính dục giảm áp lực.
Thời gian có hiệu quả của bơi lội rất ít, ít đến nỗi vượt qua sức tuỏng tượng của bạn. Theo báo cáo của Hiệp hôi tim mạch của Mỹ, ngoài ăn uống và luyện tập cân bằng hợp lý ra, mỗi tuần bơi 3 lần, mỗi lần 30 phút cộng thêm luyện tập khác và ăn uống cân bằng, không những có thể cải thiện tình hình sức khỏe của tim và phổi, còn có thể giảm huyết áp, giúp giảm béo, giảm trị số cholesterol. Nếu có thể mỗi ngày kiên trì bơi, hoặc mỗi tuần 4 – 5 lần thì càng tốt hơn cho sức khỏe.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Tuần hoàn” đã chứng minh quan điểm nói trên của tôi. Một nhóm thương nhân trung niên béo phì, kiên trì mỗi tuần bơi 4 giờ 30 phút, sau 10 tuần, huyết áp giảm, huyết áp tâm thu bình quân giảm 6mmHg, huyết áp tâm trương bình quân giảm 10mmHg.
Ngoài ra vận động cường độ cao, nhiều người bỏ cuộc giữa chừng, vì khi người ta không đạt được mục tiêu mong muốn, rất dễ sinh ra cảm giác bất lợi. Còn tiết tấu của bơi lọi xảy ra từ từ và rất thú vị. Chỉ cần bỏ ra 60% sức lực là có thể đạt được hiệu quả về sức khỏe. Hơn nữa không kể tuổi tác lớn bé, tác dụng của bảo vệ tim và hiệu quả vận động toàn tốc đều như nhau, chỉ cần kiên trì lâu dài, cường độ không cần quá lớn là có thể đạt được mục đích của bơi lội.
Ăn chay ròng: có thể dẫn tới thiếu sắt, vitamin B12, thiếu một số vitamin (nếu ăn quá ít rau quả) trong trường hợp cần thiết (như thai nghén, thiếu máu) phải được bổ sung bằng các thuốc chứa sắt hoặc các loại polyvi- tamin. Ngoại trừ trường hợp đó ra, thì các cách ăn chay khác đều có lợi cho sức khỏe nhất là với người già, người bị các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, huyết áp loãng xương, đường ruột.