Bổ sung coenfym Q10, bảo đảm năng lượng tế bào.

Trong quá trình thu thập tài liệu viết sách, tôi nghe rất nhiều người tổng kết về sức khỏe cuối cùng đều qui về phương thức sống, trong đó bao gồm liệu pháp khác phi quy luật. Tôi đặt câu hỏi rất tự nhiên, nếu chỉ có thể chọn 1 loại thuốc bổ sung, thì các bạn chọn loại nào? Đại bộ phận người đều chọn loại coenfym Q10.
coenfym Q10 được phát hiện vài những năm 50 của thế kỉ 20. coenfym Q10 là 1 chất có tính hòa tan trong mỡ, rất nhiều động thực vật đều có chưa coenfym Q10 thiên nhiên. Có nghiên cứu cho thấy coenfym Q10 có tác dụng có tính quyết định đối với năng lực tế bào. Có thể nói chất này là nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào. Cho dù cơ thể người có thể tự sản sinh ra coenfym Q10 trong tim, gan, thận và tuyến tụy có rất nhiều coenfym Q10, nhưng thông qua thức ăn để bổ sung lượng thích hợp coenfym Q10 vẫn rất cần thiết để đảm bảo không thiếu coenfym Q10.
Hàm lượng coenfym Q10 trong các loại thức ăn sau đây tương đối cao: thịt nạc, cá, rau nhiều lá, dầu hạt, nho, dầu thực vật và đậu nành. Thuốc bổ sung có chứa coenfym Q10 rất dễ mua được, nhưng nó không thể thay thế thức ăn tự nhiên. Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ phá hoại mất 1 phần coenfym Q10, do đó tốt nhất là ăn sống rau tươi, trái cây tươi có chưa chất coenfym Q10. Điều khiến người ta kinh ngạc là, tập luỵen cũng có thể tăng thêm coenfym Q10, đó là 1 lý do tôi khuyên người già nên duy trì vận động.
Sau khi uống coenfym Q10 bệnh tim và hệ thống huyết quản tim được cải thiện, người bệnh màng van tim (valvupathy) và người bị bệnh cơ tim sau khi uống coenfym Q10 bệnh tình có giảm. Căn cứ lí luận là làm cho tim và tuần hoàn huyết dịch xung quanh nó được thông suốt, giảm được trở lực tuần hoàn, giảm huyết áp. Coenfym Q10 cũng có tác dụng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, nó có thể bảo vệ cơ thể tránh được sự xâm hại của gốc tự do. Do đó uống coenfym Q10 có thể phòng bệnh tim và 1 số bệnh ung thư nào đó ở mức độ nào đó. Phần nhiều người uống khoảng trên dưới 60mg coenfym Q10 là có hiệu quả, uống 90mg có thể giảm được áp lực, loại trừ mệt mỏi. coenfym Q10 hầu như không có tác dụng phụ.
Thiết kế chế độ ăn tùy theo mức sống, tập quán ăn uống, tùy theo từng thời kỳ. Chẳng hạn: Châu u dùng sữa nhiều hơn châu Á và ngay ở châu Á thì trước đây ít dùng sữa bằng bây giờ. Khi áp dụng các số liệu khuyến cáo trong bản thiết kế chế độ ăn cũng không nên máy móc mà còn phải tùy tình hình: Người lao động chân tay cần nhiều năng lượng có thể tăng nhưng người già thì có thể giảm chất bột. Ở xứ lạnh hay về mùa đông thì tăng nhưng ở xứ nóng hoặc mùa hè thì giảm mỡ.