Bệnh Zona

Bệnh Zona, trong dân gian gọi là bệnh giời leo, là bệnh do virus (siêu vi trùng). Bệnh thường gặp ở người lớn, cả hai phái. Ở người già thường gặp và nặng hơn.
*Triệu chứng:
Bệnh thường xảy ra ở nửa cơ thể, ví dụ ở 1/2 mặt, 1/2 trán, 1/2 thân mình, 1/2 tứ chi. Trước khi nổi thương tổn, thường có cảm giác khó chịu nóng rát tại chỗ, sau đó 1 đến 2 ngày xuất hiện mảng đỏ và nhanh chóng xuất hiện nhiều mụn nước to nhỏ mọc thành từng chùm, lúc đầu chứa chất dịch trong sau thành đục, khoảng vài ngày sau có thể xuất hiện thêm vài vùng kế cận ở một bên cơ thể. Trong vài ngày, mụn nước vỡ, khô đóng mài rồi thành sẹo trắng hoặc thâm hoặc không có sẹo. Trung bình từ lúc bị đến lúc lặn khoảng 1 đến 2 tuần. Sau khi lành thành sẹo, có người còn đau nhẹ vài ngày rồi mới khỏi hẳn. Trái lại ở người già, do sức đề kháng yếu, sau khi lành ở da, dây thần kinh ở vùng da vẫn còn bị viêm gây từng cơn đau rất khó chịu dai dẳng và khó điều trị.
Zona vùng mặt thường gây nguy hiểm hơn như có thể gây liệt mặt, méo miệng, viêm giác mạc, kết mạc gây mù lòa, mờ mắt, gây rối loạn cảm giác ở lưỡi, ở tai…v.v…
Trong thời gian bị Zona, người bệnh có thể bị sưng hạch do đau ở vùng kế cận và hạch thường mau giảm trước khi lành da.
*Điều trị bệnh Zona:
– Cần phải giữ vùng da bị bệnh được sạch sẽ, rửa bằng nước muối là tốt nhất.
– Tránh “đi khoáng” vì đã có nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng phải vào bệnh viện cấp cứu. Khoáng chỉ là hình thức dùng mực màu đen bôi vào và vẽ hình bao vây lại để không cho bệnh lan rộng. Trong diễn tiến của bệnh, những ngày đầu tiên không có cách nào ngăn chặn, bệnh phải phát ra thì mới lành được.
-Thuốc kháng sinh chỉ sử dụng khi bị nhiễm trùng.
-Dùng thuốc chống đau nhức như Aspirin, Cetamol.
– Dùng Corticoid để ngăn chặn viêm dây thần kinh.
– Dùng thuốc an thần để dễ ngủ và giảm đau.
– Bôi các loại thuốc màu chống nhiễm trùng như Eosine, Castellani, Milian.
Hỏi: Hai mươi bốn tuổi đã sanh được một cháu, từ lúc có bầu thì da ở ngực, ở bụng dưới, ở đùi và dưới đầu gối bị nứt da, ngày càng trở nên thâm đen và rất xấu. Có dạng kem hay thuốc bôi nào để sử dụng cho hết hay không ?
Đáp: Bôi thuốc Vergéturie vào vùng bị rạn nứt da, ngày sử dụng 2 lần. Bên cạnh đó, cần tập thể dục thể thao thường xuyên đều đặn cho da được săn chắc.