Bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông hay viêm nang tóc, nang râu là bệnh do hai nguyên nhân:
Nhiễm trùng trên da.
Dị ứng với đồ ăn uống.
Bệnh chỉ xảy ra trên cơ địa đặc biệt nào đó chứ không phải ai cũng bị.
Triệu chứng của bệnh là những cục sẩn nhỏ nằm ngay dưới chân tóc, chân lông, chân râu, có thể đóng ít vẩy khi cạo ra. Vùng thường hay bị là da đầu, lông mày, da mặt, sau lưng.
Cứ mỗi lần uống rượu, bia… hoặc ăn thức ăn không chịu là vùng da bị bệnh ngứa và thấy nổi lên vài cục sẩn nhỏ.
*Điều trị:
– Cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh như: nhậu nhẹt, thức ăn gây ngứa, giữ da khô sạch.
– Dùng dầu gội đầu thích hợp, tránh dùng xà bông cục để gội đầu vì xà bông cục thường hay để lại chất bẩn ở da đầu và gây ngứa thêm.
– Bôi dung dịch lưu huỳnh ban đêm.
– Dùng thuốc chống dị ứng như: Pheniran Phenergan, Clarityme, Hismanal…v.v…
– Dùng kháng sinh như: Sulfatrim, Erythromycin.
– Tránh dùng các loại thuốc có chứa chất corticoid để bôi hoặc uống, vì những loại này dễ làm bệnh phát nặng hơn về sau.
Nếu bắt buộc phải nhậu (không tránh được) thì có thể uống ngừa trước 1 viên Clarityne hoặc Triz, cách 1 giờ đồng hồ.
Cấu trúc da:
Tạo hóa đã cho da một cấu trúc phức tạp nhằm bảo vệ cơ thể chúng ta.
Da chiếm khoảng 15% trọng lượng của cơ thể. Diện tích của da rộng khoảng 10.000 – 15.000 cm2. Da có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, cách ly với vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, da có tính đàn hồi cao và được cấu tạo bởi các tế bào cảm giác nên có khả năng cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ của môi trường bên ngoài.
Mỗi ngày da tiết ra 1 lượng mồ hôi nhất định. Khi bị kích thích đến cực độ, da có thể tiết đến 2 lít mồ hôi mỗi ngày. Quá trình tiết mồ hôi sẽ làm cho cơ thể thoải mái dễ chịu hơn. Nhờ tuyến bã nhờn và cấu trúc biểu bì nên cơ thể không thấm nước.
Mụn trắng: Chỉ nặn mụn trắng khi mụn có đầu nổi rõ. Dùng lưỡi trích (que nặn mụn) đã khử trùng để nặn mụn cho dễ và vệ sinh.
Mụn mủ và u nang: Xin nhắc lại với bạn là không bao giờ được phép nặn chúng. Bởi việc đó có khả năng gây nhiễm trùng da va gây sẹo to. Tốt nhất nên sử dụng thuốc benzoyl peroxide và kiên nhẫn cho khỏi hoặc đợi mụn xẹp đi. Biện pháp tình thế là dùng phấn phủ xóa để che mụn khi bạn cần trang điểm đi ra ngoài.