Bệnh về chức năng cơ thể và tinh thần

Tôi nghĩ điều này có liên quan đến tuổi cụ đã cao, hai chân ít đi lại, khí huyết không giảm, huyết áp đương nhiên sẽ cao. Bình thường cụ không sao cả, cứ ngồi trên ghế mây vỗ tay, mỗi ngày mấy ngàn lần, tuy huyết áp không hạ được, nhưng tránh được cảm mạo, thở khò khè phát tác, tôi nghĩ cũng đã hiệu quả.
Giáo sư Khưu dạy vỗ tay công nói, công hiệu lớn nhất của vỗ tay công là loại trừ ô nhiễm và độc tố trong cơ thể. Ông nói, hằng ngày mỗi người chúng ta đều ăn không ít thức ăn không sạch sẽ như thịt, cá, dầu, mỡ… nếu không tích cực vỗ tay. Loại trừ ô nhiễm, lâu ngày tích tụ trong cơ thể, tất nhiên sẽ sinh ra nhiều bệnh. Giáo sư Khưu có ông hàng xóm họ Lưu, một lần cùng giáo sư Khưu đi xe từ Bỉnh Đông đi Đài Đông, ngồi trên xe ông hàng xóm họ Lưu luôn vỗ tay, đến Đài Đông ông đã vỗ không ngừng. Ông Lưu nói, vỗ đến cuối cùng toàn thân tỏa ra một mùi hôi kỳ lạ, tựa như mùi bùn hôi trong sông rạch ô nhiễm, rất khó ngửi, khiến giáo sư Khưu không chịu nổi. Ông Lưu nói nhỏ, ông uống thuốc Tây, uống đến mười mấy năm, nội tạng bị hư hại nghiêm trọng, cơ thể mới hôi như vậy, nếu không nhờ vào vỗ tay công độc tố trong cơ thể sẽ tích tụ lại không xuất ra được.
Giáo sư Khưu nói: “Thời gian luyện vỗ tay công lâu rồi, tính khí nóng nảy của một con người dần dần được loại trừ, trở thành một người khó sinh ra cáu gắt”. Tôi nghĩ đạo lý trong đó vẫn là ở chỗ luyện vỗ tay công có thể bài xuất hỏa khí trong lục phủ ngũ tạng cho đến các bộ phận toàn thân. Theo suy luận của tôi, từ sau khi luyện vỗ tay công, rõ ràng tính khí tự giác đã tốt hơn rất nhiều, không dễ sinh ra cáu gắt. Tôi có cảm giác luyện vỗ tay công có thể từ bàn tay rất rõ rệt, rất nhẹ nhàng bức khí buồn bực tức tối trong tim, trong cơ thể ra ngoài, sau đó làm cho bản thân tự khơi dậy tâm tình phấn chấn, lạc quan, tự tin. Chúng ta biết rằng trong xã hội hiện đại đang phổ biến một loại bệnh về chức năng cơ thể và tinh thần (thân tâm), còn gọi là chứng buồn phiền u uất, gọi là sự suy nhược thần kinh, loại người này có sức tự kiềm chế vô cùng yếu, họ không có khả năng thay đổi trạng thái tâm lý bi quan, thất vọng, ủ ê, sa sút tinh thần, nếu họ biết vỗ tay công, thật là phút to cho họ.