Bệnh tiền liệt tuyến có tính tuổi già

Các bà vợ thường lo cho chồng mình bị ung thư tuyến tiền liệt, vì truyền thông rất coi trọng vấn đề này, đã ra sức tuyên truyền. Thử nghĩ trong 12 người đàn ông có 1 người ung thư tuyến tiền liệt. Ở Anh số người chết vì bệnh ung thư này hàng năm không dưới 10.000 người; con số này ở Úc thấp hơn nhưng tình hình vẫn không lạc quan. Ung thư tiền liệt tuyến có thể chữa trị, cho dù tế bào ung thư khuếch tán vẫn có thể chữa trị, nhưng bi kịch lại xuất hiện ở lúc này.
100 năm trước, tuổi thọ bình quân của người châu Âu và Mỹ là 49 tuổi, hiện nay đang tiến dần đến 80 tuổi. Bệnh tiền liệt tuyến có quan hệ rất lớn với tuổi tác, cho nên tuổi thọ càng tăng cao, người bệnh ung thư tiền liệt tuyến càng tăng cao. Theo dự đoán đến năm 2020 số người ung thư tiền liệt tuyến hoặc bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến lành tính tăng gấp 2.
Con số thống kê lớn như vậy, ở mức độ nhất định người ta không hiểu về tiền liệt tuyến: Tiền liệt tuyến là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Sự to nhỏ tuyến thể của tiền liệt tuyến gần bằng hạt dẻ, ở dưới đáy bàng quang, tác dụng chủ yếu là sản sinh chất dinh dưỡng cần cho sự sinh tồn của tinh trùng. Sau khi thành niên, tiền liệt tuyến dần dần to lên, như thế là bình thường. Người đến 50 tuổi, thường có thể bị “Bệnh tiền liệt tuyến có tính tuổi già”, tên gọi chính thức của nó gọi là “phì tiền liệt tuyến lành tính”. Khi tiền liệt tuyến khì đại, sẽ gây ra áp lực đối với bàng quang hoặc làm cho hậu niệu đạo (poterior urethral) sinh ra tắc nghẽn. Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến và triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến gần giống nhau, nhưng tính chất của nó hoàn toàn khác nhau.
Một khi đã bị ung thư tiền liệt tuyến, tế bào ung thư sẽ nhanh chóng phân liệt, khuếch tán. Phương thức khuếch tán của mỗi người đều không giống nhau, nhưng sẽ có triệu chứng giống nhau: số lần tiểu tiện ban đêm tăng lên nhiều rõ rệt, khi tiểu tiện nước tiểu không nhiều, thậm chí thành dạng giọt, đợi rất lâu mới có thể tiểu tiện được, trong lúc tiểu có máu dây, tiểu tiện đau và liệt dương. Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh mạn tính, từ khi xuất hiện bệnh cho đến khi được xác nhận có một thời gian rất dài. Do đó có rất nhiều người nghĩ do tuổi đã lớn, không cần đi khám.
Không ai biết được nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư tiền liệt tuyến, nhưng hiện nay đã có phương pháp thử đơn giản dễ làm.