Bệnh rậm lông

* Nguyên nhân của rậm lông:
Chủ yếu là do rối loạn nội tiết, có thể do cơ chế kéo dài của các rối loạn trong cơ thể như: hóa, sinh, nhiệt…
Ở phụ nữ có nhiều lông tơ ở mặt, càng kích thích như cạo, bôi, đánh phấn, kem,… v.v… thì lông ở đấy càng mọc dày, cứng, rậm hơn và phát triển nhanh.
* Triệu chứng của rậm lông:
Cần phân biệt làm 3 loại rậm lông:
-Lông dị hình: Thường gặp ở con gái dậy thì, vào thời kỳ phát triển sinh dục mọc râu và nhiều lông giống nam giới, cũng có trường hợp xảy ra vào thời kỳ tiền hoặc đang mãn kinh.
-Dị sắc: Ngay cả ở lứa tuổi trẻ em đã mọc râu, nguyên nhân do phát triển dị thường của các bệnh nội tiết có trong cơ thể tùy mỗi người.
-Dị loạn: Lông phát triển khắp người hoặc khu trú ở những chỗ bất thường, thường do di truyền hoặc có tính chất gia đình và kèm với một số dị tật khác.
Chứng rậm lông khắp người hiếm gặp, còn rậm lông khu trú thì gặp ở nhiều người hơn và thường kèm theo gai đốt sống.
* Điều trị rậm lông:
Trường hợp bất đắc dĩ mới phải dùng đến thủ thật làm rụng lông và chỉ nên làm ở vùng da hở, có thể bôi trên mặt nước oxy già 10-15%.
Trường hợp rậm lông khu trú có thể dùng phương pháp điện phân hoặc đốt điện và trường hợp đặc biệt có thể dùng tia cực tím để điều trị rậm lông.
Hỏi – Đáp
Hỏi: Nữ 17 tuổi, mà sao lông tay và lông chân mọc dài như của đàn ông. Nghe nói có thuốc bôi vào làm cho rụng lông, có nên sử dụng hay không? Bôi thuốc có hại cho sức khỏe không?
Đáp: Có nhiều loại thuốc bôi vào làm rụng lông nhưng vài ba tuần thì lông vẫn mọc lại. Khi bôi thuốc lên da tay, da chân có người thì không bị đỏ hay rát da nhưng có người lại bị nóng rát, đỏ da. Mới 17 tuổi, lông tay và lông chân là lông măng rất đẹp, chỉ nên để yên như vậy, cần chăm sóc da sạch sẽ, tươi mát, trắng trẻo là đẹp rồi.
Hỏi: Cách đây vài tháng, thấy râu ở mép miệng dài và đen nên cạo. Hai tuần sau nó mọc lại và đen hơn trước. Lấy nhíp nhổ hy vọng nó không mọc lại, bây giờ môi trên rát và phù lên. Vậy bôi thuốc gì cho bớt rát?
Đáp: Nên đi bác sĩ để được hướng dẫn điều trị. Vì cạo và dùng nhíp nên da môi trên bị xây xát rồi viêm nhiễm nên sưng phù và đau rát. Không nên cạo hay dùng nhíp nhổ râu như vậy nữa.