Bệnh nấm men

Bệnh gây ra do nấm men, dân gian gọi là bệnh nước ăn tay, nước ăn chân. Đây là loại bệnh gây ra do nấm có tên là Candida – albicans, bình thường loại nấm này có thể gặp trên da những không gây bệnh. Đây là bệnh có tính cách nghề nghiệp ở những người có tiếp xúc nhiều với nước như đập nước đá, gội đầu cho khách hàng, chăn nuôi súc vật, giặt đồ, rửa chén dĩa thường xuyên. Chính sự ẩm ướt kéo dài ở tay, chân đã làm cho loại nấm men phát sinh nhiều và gây bệnh. Loại nấm này thích sống ở chỗ ẩm ướt và kín như gốc móng tay, gốc móng chân, kẽ tay, kẽ chân. Lúc đầu chỉ bị một chỗ, do “coi thường” bệnh, không chịu điều trị sớm mà tiếp tục làm việc trong môi trường ẩm ướt làm nhiều ngón tay, ngón chân, kẽ ngón tay, chân cũng bị bệnh theo.
*Triệu chứng bệnh do nấm men:
Sau một thời gian làm việc trong môi trường ẩm ướt, nếu thấy kẽ tay, kẽ chân, gốc móng tay hoặc gốc móng chân sưng đỏ ngứa, có khi có ít chất trắng rịn ra khi bóp mạnh vào đó thì nên đi khám bệnh ngay. Không điều trị sớm thì các ngón khác cũng sẽ bị bệnh, móng tay móng chân sẽ hư sần sùi khi mọc ra trông mất thẩm mỹ, việc điều trị sẽ kéo dài lâu và tốn kém hơn, công việc làm ăn sẽ bị ảnh hưởng.
*Điều trị bệnh nấm men:
– Bôi và uống thuốc Nystatin.
– Lau khô da sau khi làm việc tiếp xúc với nước
Hỏi – đáp
Hỏi: Thường bị lột da và nứt ở đầu ngón ta, các ngón chân sưng và đỏ. Rất ngại đi bộ, vì như thế chân bị rộp da rất đau. Có uống Nizoral, chân bớt sưng đỏ. Phải uốn gtrong bao lâu để dứt bệnh và uống thuốc này có hại gì không?
Đáp: Các ngón chân như thế là có biểu hiện đang bị viêm. Nên đi khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, không nên tự ý mua và uống Nizoral.
Hỏi: Rất buồn và lo vì bị một bệnh kỳ lạ: làm nghề mài sơn và tiếp xúc nên chân bị ngứa. Có đi viện điều trị, có giảm, nhưng sau đó chân lại tiếp tục lột da nứt nẻ, có phải đây là dấu hiệu của bệnh cùi…?
Đáp: đây chỉ là chứng “nước ăn tay” do chân tiếp xúc với nước nhiều nên bị ấm, rồi nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nên bị viêm, bị lở. Cần hạn chế tiếp xúc với nước. Bôi Povidine vào vùng viêm lở ngày hai lần. Kiên trì chữa trị bệnh và giữ vệ sinh chân sạch sẽ tối đa, bệnh sẽ dứt từ từ. Không phải là dấu hiệu của bệnh cùi đâu! Đừng lo nhé!