Bệnh mụn cóc

Bệnh mụn cóc là sự tăng sản lành tính của lớp thượng bì của da. Bệnh gây ra do loại vi rút có tên là papouavirus. Bệnh mụn cóc này lây qua bằng 2 cách:
+ Trực tiếp do tiếp xúc với mụn cóc (sờ, đụng).
+ Gián tiếp qua trung gian đồ dùng, quần áo, sinh hoạt.
Có 2 dạng mụn cóc thường gặp:
*Dạng mụn cóc sần sùi: Là những cục sẩn cứng, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2mm đến vài chục milimet, có màu xám. Có thể gặp ở bất cứ vùng nào trên da. Khi mụn cóc mọc ở dưới lòng bàn chân, dưới móng móng tay, dưới móng chân thì thường gây đau nhói khi đụng vào. Dạng mụn cóc này thường lan chậm.
*Dạng mụn cóc phẳng: Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, kích thước 1mm – 5mm, màu vàng nâu, hình tròn, bề mặt trơn láng. Loại mụn cóc lây lan nhanh nên thường có rất nhiều cái, có khi thành vệt dài. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt, cổ…
*Điều trị bệnh mụn cóc:
– Vì đây là bệnh gây ra do virus, nên trong quá trình bệnh, có khi bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên trường hợp này rất ít xảy ra, vì càng để lâu, mụn cóc có thể lan ra nhiều thêm, do đó điều trị càng sớm càng tốt để dứt khỏi bệnh mụn cóc.
– Có nhiều phương pháp chữa mẹo trong dân gian nhưng chưa có phương pháp nào đáng tin cậy hoàn toàn vì đã có nhiều người áp dụng nhưng vẫn ít hiệu quả.
– Hiện nay người ta dùng nhiều phương pháp để phá hủy gốc mụn có như:
*Đốt điện.
*Chấm nito lỏng.
*Chấm acid trichloracetic 33%.
*Đắp tinh thể thuốc tím.
*Chấm thuốc có chưa chất acid salisylic và acid latic như: Duofilm, Compound W, Tiacid.
*Động y: Dùng lá tía tô chà xát lên chỗ mụn.
Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp dân gian, vì thế không nên áp dụng bừa bãi sẽ dễ gây ra một số hậu quả không tốt. Cách tốt nhất để chữa mụn cóc là đến bệnh viện da liễu, cho bác sĩ khám và họ sẽ là người điều trị bệnh mụn cóc một cách hiệu quả nhất.
Hỏi: Nữ hai mươi tuổi và rất mặc cảm vì ở mu bàn tay có 4 đến 5 mụn cóc to gần bằng một hột đậu đen. Làm sao để trị hết những mụn cóc “quái ác” này?
Đáp: Nên đến bệnh viên da liễu để được hướng dẫn điều trị. Các bác sĩ ở đó sẽ đốt mụn cóc rồi bôi thuốc hoặc cho chấm nito lỏng (hay còn gọi là ozte lỏng). Mụn có dễ trị khỏi, nên không việc gì phải mặc cảm về nó!