Bệnh mũi đỏ

Mũi đỏ (Rosacée) là bệnh do rối loạn thần kinh vận mạch và có thể kèm theo rối loạn thần kinh thực vật như: tay thường bị tím lạnh, nháy mắt nhiều, mặt đôi khi hơi nề. Ở phụ nữ hay có rối loạn chức năng buồn trứng. Rối loạn chức năng dạ dày, vai trò thiếu vitamin nhóm B cũng tham gia vào quá trình của bệnh.
* Triệu chứng:
Bệnh diễn biến mạn tính, dễ có biến chứng thành trứng cá đỏ, thương tổn chủ yếu ở hai cánh mũi, đầu mũi, gốc mũi đôi khi ở má, trán, cằm cũng đỏ ửng theo.
Thoạt tiên là do ảnh hưởng của yếu tố ngoại lai như tiếp xúc với hóa chất trong nghề nghiệp hoặc dưới ánh nắng kéo dài, cũng có thể do ảnh hưởng tình cảm làm cho các mạch máu ở da mặt giãn rộng do ảnh hưởng liên tục mạn tính. Máu có những cơn ngừng trệ làm tăng chức phận của tuyến bã, da mặt trở nên bóng mỡ, lỗ tuyến bã to dễ nhiễm khuẩn. Các sẩn có màu đỏ bóng có thể có mủ ở giữa mau đóng vẩy và không để lại sẹo. Quá trình như vậy trứng cá đỏ sẽ xuất hiện. Mũi đỏ gặp ở cả nam, nữ nhưng nam giới bị nhiều hơn.
* Điều trị bệnh mũi đỏ:
Không ăn, uống các chất kích thích như: ớt, hột tiêu, chè đặc, cà phê, thuốc lá, rượu… v.v…
Nếu rối loạn chức năng dạ dày phải có men pepsin, acid clohydrit, magiê oxyt, kháng histamin, vitamin B2, B6, B12, PP, C, methionin. Trường hợp có thêm trứng cá đỏ dùng erythomyxin, levomixin, flagyl, bôi kem chống nắng có délagyl quinin… v.v…
Hỏi – Đáp
Hỏi: Vùng má không có mụn nhưng ở mũi thì toàn là mụn bọc, mỗi lần bị như vậy là rất đau rát và sưng đỏ. Không dám nặn vì nghe nói nặn mụn ở mũi rất nguy hiểm. Xin chỉ dùm cách chữa trị?
Đáp: Bôi thuốc dalacin T ngày 2 lần vào mụn ở mũi. Không nên nặn mụn vì có thể mụn sẽ sưng đỏ hơn. Nếu sau một tuần dùng thuốc, không thấy thuyên giảm, nên đi khám ở bệnh viện da liễu để bệnh thuyên giảm đi.
Hỏi: Mới 15 tuổi, da dẻ không được đẹp, có rất nhiều mụn bọc ở mũi đỏ ửng. Bôi “Célestoderin néomycine crefmee” thì bớt đỏ nhưng không hết và để lại sẹo lõm khó coi. Vậy làm gì để hết mụn?
Đáp: “Célestoderin néomycine crefmee” không phải là thuốc bôi kem trị mụn. Bôi nhiều, lâu ngày sẽ bị nám và teo da. Không nên dùng loại này để bôi mụn nữa. Mua oxy 5 bôi lên mụn ngày 2 lần, rửa mặt sạch, không nặn mụn nhất là mụn bọc ở vùng mũi. Nếu không bớt, cần đi khám bệnh để bác sĩ chuyên khoa điều trị.