BỆNH MỀ ĐAY

Mề đay là một bệnh da phổ biến ở trẻ em cũng như ở người lớn, bệnh có hai thể: Thể cấp tính và thể mạn tính. Nguyên nhân phức tạp, nhất là thể mạn tính. Có khi bệnh phát nặng, gây tử vong, nhất là trong trường hợp bị dị ứng thuốc vừa bị nổi mề đay vừa ngộp thở do co thắt phế quản.
Triệu chứng mề đay là sần phù hồng hoặc đỏ, nhô cao trên da mặt, kích thước và số lượng thay đổi khác nhau, có thể ở bất cứ vị trí nào, khi lành không để lại dấu vết gì.
Người ta chia mề đay làm 2 loại:
Cơn mề đay cấp: Bắt đầu đột ngột ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, biểu hiện bằng những sần phù nề, ngứa dữ dội, cơn xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ thì lặn, hoặc có thể từng đợt kế tiếp nhau. Cơn mè đay cấp có thể kèm theo sốt cao, nôn mửa, đau quặn bụng, khó thở… v.v…
Cơn mề đay mạn tính: Khi mề đay kéo dài trên 8 tuần lễ, không kể nhiều hay ít, có khi ngắt quãng nhiều ngày. Có thể gặp các dạng khác nhau:
– Mề đay thành vệt dài, thành vòng.
– Mề đay xuất huyết.
– Mề đay sần ở trẻ em.
– Mề đay mụn nước phỏng nước.
-Mề đay khổng lồ (phù Quincke): Phù nổi đột ngột làm sưng phù mặt, mí mắt, môi hoặc bộ phận sinh dục, sau vài giờ thì lặn, không ngứa, chỉ gây cảm giác căng khó chịu. Nguy hiểm của phù Quincke là có thể làm tổn thương đường hô hấp trên, gây hẹp thanh quản và họng, phải cấp cứu.
– Mề đay cấp tiết cholin: Khi đi ra nắng, vận động thể lực, xúc cảm, hay gặp ở người trẻ. Mề đay nổi đột ngột rầm rộ khắp cơ thể, rất ngứa. Có thể kèm theo triệu chứng toàn thân ra nhiều như mồ hôi, đau bụng tiêu chảy, nhức đầu.
– Da vẽ nổi (dermographisme): Dùng móng tay cạo một đường nhẹ trên da cẳng tay, sau vài phút sẽ thấy có đường vẽ nổi đỏ trên da. Đây là phản ứng đặc biệt của da.
Nguyên nhân gây bệnh:
– Do yếu tố vật lý: Do chấn thương, cọ xát, do tiết cholin, do lạnh, do nắng.
– Do tiếp xúc: Do tiếp xúc qua da, qua đường hô hấp, do ăn uống, do thuốc men, do mỹ phẩm, do côn trùng, ký sinh trùng, vi trùng… v.v…
– Do di truyền: Nhất là do lạnh… v.v…
– Do bệnh hệ thống: Có thể gặp mề đay kết hợp với luput đỏ hệ thống, u ác tính, cường giáp trạng…
Ngoài ra còn nhiều trường hợp khó xác định được nguyên nhân.
Điều trị: Cần tìm ra nguyên nhân gây mề đay và điều trị các nguyên nhân thì bệnh sẽ lành hẳn.