Bệnh lang ben

Bệnh lang ben là bệnh gây ra do loại nấm sống ký sinh trên da, có tiền khoa học là Microsporum futur (còn gọi là Pityrosporum orbiculare hay Malassesia futur).
Đàn ông gặp nhiều hơn đàn bà, trẻ em ít bị, thường gặp hơn ở người nhiều mồ hôi, vận động viên, thanh niên tuổi mới lớn. Vị trí hay bị bệnh là nửa phía trên cơ thể.
*Có 2 dạng lang ben:
– Dạng màu trắng: Là những dát trắng nằm rải rác hoặc thành mảng lớn, trên đó có ít vẩy mịn cạo ra như phấn. Khi đi ra nắng thì da đỏ lên ngứa ngáy khó chịu, thường ở vùng hở.
– Dạng màu nâu: Là những dát trên đó có vẩy mịn màu nâu, cạo ra cũng như phấn, thường khu trú kín đáo hơn như mặt trong đùi, trong cánh tay, thân mình. Ra nắng hoặc nóng nực cũng có cảm giác châm chích ngứa ngáy.
Tùy theo làn da của mỗi người, có người dễ “tiếp nhận” loại nấm này nên dù đã chữa lành trong một thời gian cũng dễ bị trở lại. Có khi bệnh lây do nấm bay trong không khí bám vào da hoặc do chung đụng đồ dùng cá nhân. Nhưng không phải cứ tiếp xúc với nấm là bị lây mà còn lệ thuộc vào vấn đề vệ sinh da, sức đề kháng của da, độ pH của da nữa. Điều này giải thích vì sao trong gia đình có nhiều người cùng bị, trong khi gia đình khác chỉ có một người bị lang ben nhiều lần nhưng không lây cho ai.
*Điều trị:
– Phải kiên nhẫn bôi thuốc lâu dài đủ thời gian, thông thường sau khi bôi thuốc và “cảm thấy” lành rồi thì cần bôi củng cố 1 – 2 lần nữa để diệt hẳn những sợi nấm vào bảo từ nấm còn sót lại.
*Dùng thuốc kháng Histamin:
+ Nhóm 1: Thuốc gây buồn ngủ: Chlorpheniramin, Phenergan, Atarax, Peritol.
+Nhóm 2: Thuốc không gây buồn ngủ: Clarityne, Hismanal, Teldan, Triz.
*Dùng Corticoid khi bệnh năng.
*Tại chỗ: có thể bôi Phenergan, dầu nóng, nước pha dấm thanh (2 nước ấm, 1 dấm)
Hỏi: Cháu gái 14 tuổi từ lâu bị nổi từng mảng vẩy trên đầu không ngứa lắm, khi gãi thì rớt từng mảng trắng như gàu, nơi thương tổn hơi đỏ như rướm máu. Bác sĩ cho uống Hyposulfèce, Chophytol kháng sinh, bôi Locoid, uống thuốc thì bớt, nhưng hết thuốc thì bị lại. Vậy, cháu bị bệnh gì, chữa trị ra sao?
Đáp: Cháu gái có thể đã bị chứng “viêm da tiết bã” ở da đầu. Cần phải kiên trì điều trị và khám định kỳ để bác sĩ theo dõi diễn tiến bệnh. Không nên chỉ theo toa điều trị tại nhà vì khó theo dõi các triệu chứng, dễ bị tái đi tái lại không trị dứt được.