Bệnh lác (Hắc lào)

Bệnh lác hay còn gọi là hắc lào là bệnh gây ra do nấm có tên khoa học là Dermyatophytes, gồm có 3 loại: Loại nấm Trichophyton, Epidermophiton và Microsporum. Sự phân biệt loại nấm gây bệnh dựa trên kết quả của cấy nấm tại phòng xét nghiệm. Tùy theo vị trí bị bệnh, người ta phân ra loại nấm bẹn (thường gặp nhất, gọi là lác – hắc lào), nấm thân, nấm mặt, nấm chân…v.v…
*Triệu chứng bệnh:
Đầu tiên có cảm giác ngứa, sau đó phát hiện ở vùng bị bệnh một vết màu hơi đỏ có viền bờ rõ rệt, trên viền bờ có mụn nước lấm tấm, ngày càng lan rộng ra vằn vèo, nhiều vòng cung. Lúc ra mồ hôi cảm thấy ngứa nhiều hơn. Khi bị bệnh ở vị trí 2 bẹn, nhiều người cảm thấy e ngại không dám đi khám bệnh, tự mua thuốc về bôi, triệu chứng thay đổi nhưng bệnh khó khỏi hẳn được, bệnh giảm rồi tái phát. Người bệnh thường dùng khăn lau chung ẩm ướt hoặc treo chung khăn tắm, áo quần nên dễ truyền nấm và bào tử nấm sang cho người khác trong gia đình, tập thể. Bản thân người bệnh có thể “tự lây” ra nhiều vùng khác trên cơ thể như ở thân mình, ở mặt, tay, chân… hoặc có thể lan rộng từ từ ra toàn thân.
*Điều trị:
– Điều trị cho tất cả mọi người trong gia đình, tập thể đang bị bệnh.
– Điều trị đủ thời gian, thường 2 đến 4 tuần.
– Giữ cho da khô sạch, tránh gãi.
– Áo quần, khăn tắm phải giặt, phơi nắng, ủi kỹ ở mặt bên trong.
*Thuốc bôi:
– Cồn Iod 1 – 2%, BSI, ASA, Antimycose.
– Nhóm thuốc chưa gốc azole, calerem, Nizoral.
– Chứa chất Tepbinafine: Lamisil.
*Thuốc uống:
– Griseofulvin
– Lamisil
– Nizoral
Hỏi: Hai bên bẹnh bị ngứa và viêm lở, gãi nhiều khiến vùng da đó bị thâm đen, đi khám bác sĩ nói là bị “nấm bẹn”, uống thuốc rồi vẫn không bớt.

Áo quần, khăn tắm, drap nằm phải giặt, phơi nắng, ủi thường xuyên.
Điều trị cho mọi người trong gia đình, tập thể đã bị lây, có như vật mới dập tắt được nguồn lây.
*Một số thuốc bôi thường dùng:
– Cồn Iod 1 – 2%
– BSI, ASA.
– Antimycose.
-Nhóm thuốc chứa gốc azloes như: Calorem, Nizoral, Ketodeme, Canesten, Fazol, Daletarin…v.v…
– Bôi Lamisil (Terbinafin)
Hỏi: Trên da nổi nhiều đốm màu nâu, hình tròn liền nhau, hơi khô lên mặt da một chút. Nổi ở lưng và nách. Vậy đây bị bệnh gì và dùng thuốc gì để trị?
Đáp: Có thể đây là triệu chứng của bệnh lang ben, là bệnh nhiễm nấm ở da. Bôi thuốc Canesten hoặc Nizoral ngày 2 lần vào những đốm nâu. Bôi liên tiếp trong 3 tuần.