Bệnh Herpes

Nổi lên rất nhiều mụn nước từng chùm ở môi trên hoặc môi dưới chính là triệu chứng của bệnh “Herpes” mà tiếng Việt dịch ra là “mụn rộp”. Đây là loại bệnh do loại virus có tên là Herpes virus type 1 gây ra. Virus này dễ lây từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ có dính máu của người này dùng cho người khác mà không được tiệt trùng một cách kỹ càng.
Bệnh Herpes là bệnh lành tính, nhưng dễ bị tái phát do virus xâm nhập vào sâu trong vùng hạch mà thuốc không có tác dụng ở những vị trí đó. Thông thường bệnh Herpes kéo dài khoảng một tuần thì khỏi không để lại sẹo gì, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm thêm vi trùng. Có khi lại do sức khỏe yếu nên bệnh có thể lan rộng ra và kéo dài thêm.
Triệu chứng đầu tiên là những mụn nước mọc từng chùm nhỏ trên nền da hơi đỏ. Những lần tái phát sau cũng có triệu chứng tương tự. Người bệnh có cảm giác nóng, rát, ngứa nhẹ…v.v…
Những yếu tố góp phần ảnh hưởng để bệnh tái phát là sức khỏe yếu, uống quá nhiều rượu bia, ra nắng nhiều hay thức khuya…v.v…
Thông thường, để chữa bệnh này người ta thường dùng các loại thuốc bôi chống virus tại chỗ bị nổi mụn nước như Zovirax, Cuterpes…v.v…Bên cạnh đó, thuốc uống lại mắc tiền và cũng chẳng có lợi gì hơn so với thuốc bôi. Vì vậy thuốc bôi nên là sự lựa chọn hàng đầu đối với bệnh Herpes. Nếu dễ bị tái phát thường xuyên, người bệnh cần nên đi đến chuyên khoa Da liễu để xem có “vấn đề” gì nghiêm trọng bên trong nữa không.
Hỏi – đáp:
Hỏi: Da có nhiều mụn cám, mụn đầu đen quanh mũi và miêng, ngoài ra còn mọc mụn đỏ làm cho hai bên má cứ đỏ lên. Rửa mặt bằng Hazeline và kem trị mụn Biona có thể trị hết được mụn và trắng da không?
Đáp: Chỉ nên sử dụng sữa rửa mặt Hazeline thôi nhé. Đồng thời bôi kem trị mụn Stiemycine ngày 2 lần. Uống thật nhiều nước kèm theo ăn nhiều rau tươi và trái cây cho mát gan, làm cho da khỏe đẹp hơn.
Hỏi: Trên cánh tay có những mụt nhỏ giống như sởi, ngứa. Đi khám ở bệnh viện, bác sĩ bảo đó là chàm. Vậy chàm là bệnh gì? Có phải do máu không? Nên bôi thuốc gì để bệnh mau khỏi?
Đáp: Chàm là một loại bệnh dị ứng. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh chàm: do tiếp xúc với hóa chất, xi măng…, do dị ứng với thức ăn, dược phẩm hay do thể trạng có những kháng nguyên và kháng thể dị ứng… nên kiên trì khám và chữa trị ở bệnh viện, không nên tự ý mua thuốc về trị.