Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là bệnh gây ra do một loại ký sinh trùng sống bám trên da, có tên khoa học là Sarcoptes Scabiei, với kích thước khoảng ¼ mm. Mắt thường chúng ta có thể trông thấy như những chấm trắng đục di chuyển về ban đêm. Ban ngày con ghẻ ngủ yên trong hang chính là những mụn nước nhỏ, ban đêm chúng chui ra khỏi hang và đẻ trứng trong những rãnh nhỏ của da người. Con ghẻ có thể lây cho người khác bằng cách trực tiếp bò sang hoặc bằng cách trứng nở thành con ghẻ.
Trong gia đình hoặc tập thể, nếu có một người bị ghẻ, bệnh thường dễ lây qua người khác, do sống chung đụng, nằm chung giường, dùng chung quần áo, khăn tắm và đồ dùng sinh hoạt chung.
*Triệu chứng của bệnh ghẻ:
Có 3 triệu chứng quan trọng:
Có vài mụn nước nhỏ ở những vị trí đặc biệt như kẽ tay, cổ tay, bụng, mặt trong đùi. Ở trẻ nhỏ còn gặp ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, sau mông, ở mặt.
Ngứa nhiều về ban đêm do con ghẻ di chuyển trên da.
Trong gia đình hoặc tập thể, có vài người cũng có triệu chứng tương tự.
Ngoài ra còn có thể gặp triệu chứng phụ khác như mụn mủ, tróc lở, mụn nhọt..v.v…
*Điều trị:
+ Nguyên tắc:
Cần phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.
Điều trị hàng loạt cho tất cả những người cùng bị bệnh trong gia đình hoặc trong tập thể, tránh lây lan cho nhau.
Điều trị liên tục và củng cố để đề phòng đợt trứng mới nở, mỗi đợi từ trứng đến lúc thành con ghẻ trưởng thành là 2 đến 3 tuần.
Bôi thuốc đúng phương pháp, bôi rộng về ban đêm trước khi ngủ.
Tổng vệ sinh giường chiếu, giặt luộc áo quần, người bị ghẻ ngủ riêng.
Không nên dùng tay gãi các mụn nước trên da (ghẻ) vì sẽ làm bong tróc, gây thương tổn cho da, làm vết ghẻ bị loét ra nặng hơn và con ghẻ dễ lây lan sang các vùng da khác của cơ thể.
Xử lý đồ không thể giặt bằng cách hãy dùng thuốc xịt chứ Permethin cho những đồ không thể giặt được như dây lưng, giày và ví. Có thể không cần xử lý thảm hoặc đồ đạc.
Bỏ đói con ghẻ: bọc kín những đồ dùng không giặt được bằng túi nhựa kín và để vào nơi bạn không đặt chân tới trong hai tuần.
+Một số thuốc bôi bệnh ghẻ thường dùng:
Dep (Dethylphtalat).
Benzyl benzoat.
Lindana.
Eurax (crotamiton).
Mỡ lưu huỳnh 10 – 30%.
Ngoài ra, nên dùng thêm kháng sinh và thuốc chống ngứa nếu bị nhiễm trùng và ngứa về đêm khó ngủ.