BỆNH ECZÉMA (CHÀM)(ECZÉMA điển hình)

Eczéma là phản ứng viêm lớp nông của da, cấp tính hoặc mạn tính. Đây là một bệnh ngoài da phổ biến. Sản xuất công nghiệp và trong sinh hoạt càng sử dụng nhiều hóa chất thì bệnh Eczéma càng phát triển. Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, triệu chứng đa dạng, có liên quan đến cơ chế miễn dịch dị ứng. Yếu tố di truyền làm ảnh hưởng đến nhiều người trong gia đình dòng họ nên ngoài bệnh Eczéma, người bệnh còn có thể bị thêm các bệnh dị ứng khác như: viêm mũi dị ứng, suyễn, nhức nửa đầu…
Nguyên nhân:
Nguyên nhân gây bệnh Eczéma rất phức tạp, rất khó tìm được nguyên nhân chính. Eczéma xảy ra trên một cơ địa đặc biệt, nghĩa là loại cơ thể dễ bị dị ứng với chất này hoặc chất khác mà người khác thì không bị ảnh hưởng gì. Chất gây dị ứng gọi là kháng nguyên dị ứng. Thông thường có hai loại nguyên nhân:
*Nguyên nhân bên ngoài: Trong môi trường chung quanh có thể có nhiều tác nhân gây bệnh thuộc các yếu tố vật lý, hóa học, thực vật; ví dụ: ánh sáng mặt trời, sâu bọ, thuốc uống, thuốc bôi…v.v… hoặc có thể do hóa chất dùng trong gia đình như: xà bông, xi măng, dầu mỡ, chất nhuộm, cao su, mỹ phẩm…v.v…
*Nguyên nhân bên trong: Phức tạp và khó xác định hơn như : Rối loạn thần kinh (xúc cảm mạnh, suy nghĩ lo âu, làm việc căng thẳng); rối loại tiêu hóa (táo bón, viêm đại tràng, giun sán); nội tiết (có mang, tiền mãn kinh, tuổi già v.v…). Trong cơ thể bệnh nhân có lưu hành những chất chuyển hóa dở dang, những chất đạm lạ cũng gây Eczéma.
Nếu da nhờn cần rửa mặt nhiều lần trong ngày. Khi thấy da sạch không nhờn rít, dễ chịu là được. Da bình thường chỉ cần rửa mặt ngày 3 – 4 lần. Da mỏng và hay bị dị ứng nổi mẩn đỏ khi rửa mặt cần rửa nhẹ nhàng, dùng khăn mềm lau khô. Không nên đắp mặt nạ cà chua gây xót da nổi thêm mẩn đỏ. Có thể đắp mặt nạ dưa leo vào buổi tối, tuần 1 lần, để 30 phút rồi rửa mặt thật sạch.
Hỏi: Khi đi đâu về, có cần rửa mặt ngay hay phải chờ bao lâu mới rửa mặt. Kem rửa mặt có AHA có làm ăn nắng không ?
Đáp: Khi đi đâu về, da mặt còn đọng mồ hôi, chất bã và tuyến mồ hôi, tuyến bã vẫn còn bài tiết. Nếu rửa mặt ngay, da mặt không được sạch vì sau đó mồ hôi, chất bã còn tiết ra. Nên chờ cho mồ hôi, chất bã khô lại (khoảng 5 – 10 phút) rồi rửa mặt thì da mới được sạch. Nếu rửa mặt bằng bằng kem AHA rồi ra nắng ngay thì da có thể ăn nắng. Chỉ nên xài ngày một lần cho da mặt được sạch chất nhờn vào buổi tối trước khi đi ngủ.