Bệnh da là gì

Bệnh da là bệnh có biểu hiện triệu chứng xảy ra ở trên da. Triệu chứng này có thể chỉ là bệnh ở da đơn thuần, ví dụ như: bệnh ghẻ, bệnh mụn cóc, bệnh lang ben, v.v… hoặc có thể là triệu chứng của bệnh trong cơ thể, ví dụ: vàng da do tắc mật, do bệnh gan, sạm da toàn thân do bệnh của tuyến thượng thận, v.v…
Triệu chứng của bệnh da rất đa dạng, bác sĩ da liễu phải căn cứ trên những triệu chứng cụ thể mới chẩn đoán và điều trị đúng hướng được. Ví dụ: những triệu chứng nhìn thấy bên ngoài da như: mụn nước, sẩn, dát, mảng da, lở loét, đóng vấy, đóng mày, v.v… hoặc có những triệu chứng người bệnh phải khai ra thì mới chẩn đoán dễ dàng, ví dụ: ngứa, đau, tê hoặc không có cảm giác gì.
Phần lớn bệnh da không gây nguy hiểm chết người, nhưng cũng có một số bệnh da, nếu không chữa trị kịp thời sẽ đưa đến tử vong nhanh chóng, ví dụ: dị ứng thuốc, bệnh Luput đỏ hệ thống, bệnh Pemphigus… Bệnh da thường gây khó chịu, gây mất thẩm mỹ, gây mặc cảm buồn phiền lo lắng.
Bệnh da có dễ lây không?
Nhìn bên ngoài thì bệnh da trông “dễ sợ”, khác với những bệnh nội khoa kín đáo bên trong. Bệnh da rất khó lây, lây hay không lây là tùy theo điều kiện sinh sống, tùy theo mỗi loại bệnh. Một số bệnh da thường dễ lây trong gia đình như ghẻ, nấm da…
Các bệnh da thường gặp là:
Bệnh dị ứng gây ngứa ngáy là bệnh da thường gặp nhất như: Eczéma (chàm), bệnh tổ đỉa, bệnh mề đay, dị ứng thuốc…
Bệnh do nấm: Lang ben, lác (hắc lào)
Bệnh nhiễm trùng: chốc, mụn trứng cá, viêm nang lông.
Bệnh do vi rút (siêu vi trùng): mún cóc, zona…
Bệnh lây lan trong gia đình và tập thể: ghẻ…
Bệnh da liễu là gì?
Da liễu là một chuyên khoa gồm có bệnh ở da; bệnh hoa liễu (còn gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục), bệnh phong (hay còn gọi là bệnh cùi). Như vậy, khi bị bệnh ngoài da thì các bạn nên tìm đến bệnh viện da liễu hoặc phòng khám da liễu để được bác sĩ khám và chữa trị.
HỎI – ĐÁP
Hỏi: Làm sao phân biệt được da nhờn và da mịn. Ngày rửa mặt nhiều lần có tốt không, mấy lần là đủ. Da rất mỏng thường bị dị ứng, nhiều mẩn đỏ có thể đắp dưa leo, cà chua được không ?
Đáp: Da nhờn là loại da lúc nào cũng nhờn ướt, bóng láng, lỗ chân lông nở rộng. Da mịn là loại da bình thường, lỗ chân lông nhỏ, ít mồ hôi và ít chất bã nhờn.