Bệnh chốc nhọt

Bệnh chốc nhọt là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ sống trong môi trường nóng nực, vệ sinh da kém. Bệnh do 2 loại vi trùng sống trên da gây ra:
Liên cầu trùng (strptocoques) là vi trùng dạng hình cầu thường xếp thành chuỗi khi xem dưới kính hiển vi.
Tụ cầu trùng (Staphylocoques) có dạng hình chùm.
Thông thường ở trẻ nhỏ, trên da có nhiều rôm sẩy và hay gãi nên dễ bị bệnh nhiễm trùng da.
Bệnh chốc thường bắt đầu bằng phỏng nước nhỏ hình tròn có quầng viền đỏ, lúc đầu có chứa dịch trong, sau đó đục dần dần, phỏng mủ vỡ ra để vết trợt đỏ đóng vẩy tiết màu vàng sẫm khi lành không để lại sẹo.
Bệnh nhọt thường bắt đầu bằng u nhỏ sau đó lớn dần lên, cứng rồi mềm từ từ, sau khoảng 1 tuần, nhọt mềm vỡ ra, chảy mủ và dần dần lành.
Bệnh chốc nhọt thường gặp ở da đầu, cổ, hay kèm theo sưng hạch ở một hoặc hai bên cổ. Trẻ đau, khó chịu, mất ngủ nhất là khi có sốt.
Ở người lớn ít gặp chốc nhọt, thường gặp khi bị bệnh đái đường, gây ngứa ngáy trên da hoặc người làm việc trong môi trường nóng nực chật chội.
*Điều trị:
– Cần giữ da trẻ mát mẻ, sạch sẽ.
– Tắm bằng thuốc tím pha loãng màu hồng.
– Tắm bằng nước khổ qua nấu.
– Rửa nước muối ấm.
– Hạn chế chất ngọt như chocolate, bánh kẹo.
– Ở người lớn, cần chú ý đến bệnh đái đường.
*Thuốc bôi:
– Dùng những loại thuốc màu như Eosine, Milian, Castellani.
– Dùng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.
– Nếu đau nhức: Dùng thuốc an thần nhẹ, dùng thuốc giảm đau như Aspirine, Paraceramol.
Hỏi: Trẻ bị ghẻ có mụt ung mủ trên đầu, sốt và sưng hạch ở cổ. Đây là bệnh gì và cách chữa trị cụ thể?
Đáp: Trường hợp trẻ bị ghẻ có mụt ung mủ ở đầu và sưng hạch ở cố là bị chốc nhọt. Cho trẻ dùng Béplix Sirop trước khi ăn. Aeréo Triple Sulfas sau khi ăn, nếu sốt cao thì uống thêm Aspirin hoặc Anacine vào buổi tối. Nên đến bác sĩ khám và điều trị vì trẻ dễ bị nguy hiểm nếu để lâu sẽ bị viêm cầu thận cấp.
Đáp: Bệnh nấm bẹn ta thường gọi là lác. Bẹn là vùng luôn được che kín, lại là vùng nếp gấp nên thường bị ẩm ướt do mồ hôi. Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển. Ban đầu vùng bẹn có một mảng da đỏ, ngứa khi gãi thì rát và mồ hôi thấm vào gây xót da. Nên giữ cho vùng bẹn được thoáng mát, sau khi tắm nên lau vùng bẹn thật khô rồi mặc áo quần. Bôi các thuốc trị nấm như Ketoconazone (Nizoral) ngày hai lần. Bôi thêm phấn rôm trẻ em Johnson để rút bớt mồ hôi.