Bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến (Vitiligo) là tình trạng mất sắc tố của da, biểu hiện là một hoặc vài vùng trên da bị trắng giống như màu tờ giấy trắng hoặc đôi khi lại có màu hồng do xung huyết. Thường chung quanh bạch biến có viền tăng sắc tố biểu hiện là viền màu đậm hơn vùng da lành chung quanh. Trên vùng da bị bạch biến trơn láng, không có vẩy, không cộm, không bị mất cảm giác gì. Khi bệnh xảy ra ở da đầu, thì tóc cũng bị bạc trắng một vùng tương ứng ngay đó.
Có người bị một mảng, nhiều mảng hoặc có thể liên kết lại thành mảng lớn, nhưng lại có người da trắng bạch ra từ từ khắp toàn thân.
Trong quá trình tiến triển của bệnh bạch biến, có một số ít người tự nhiên khỏi, hoặc có thể ổn định trong thời gian dài hoặc phát triển ra thêm nhiều chỗ. Về già, bệnh bạch biến có khuynh hướng phát triển nhanh hơn.
*Nguyên nhân phát sinh bệnh:
Cho đến nay vẫn chưa rõ bệnh bạch biến có thể kết hợp với nhiều bệnh khác như bệnh đái đường, xơ cứng bì, cường giáp trạng, viêm khớp dạng thấp, thiếu máu ác tính, lichen phẳng, vẩy nến, hội chứng Down, u hắc tố ác tính và ung thư dạ dày…v.v…
*Điều trị bệnh bạch biến:
+Chỉ nên áp dụng cho người trẻ vì lý do thẩm mỹ hoặc để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh bạch biến. Đối với người già thì không cần thiết để điều trị.
Thông thường chúng ta nên dùng các loại thuốc bôi tại chỗ, sau đó chiếu tia cực tím hoặc phơi nắng. Một số thuốc bôi thường dùng là: Meladinine, tinh dầu Bergamote, cồn pha cố chỉ.
Trường hợp bị quá nhiều vết trắng, lan rộng thì dùng thêm thuốc uống như: Meladinine, paraminan. Sau khi uống thuốc hai giờ đồng hồ, cần phơi nắng hoặc chiếu tia tử ngoại ngay lên vết bạch biến.
+Xăm lên những chỗ bạch biến bằng những màu sắc thích hợp.
+ Bôi mỹ phẩm lên chỗ bạch biến để che giấu tạm thời.
Việc điều trị bạch biến cần phải kiên nhẫn, hoặc có khi hằng năm mới hy vọng đạt kết quả tốt
Hỏi – đáp:
Hỏi: Trẻ bị bạch biến ở mặt (không nhiều). Xin cho biết, bệnh này có di truyền không? Dùng kem Dermablend để hóa trang và che bớt những vùng bị bạch biến có được không? Nên cữ thức ăn gì?
Đáp: Bạch biến là do tế bào sắc tố bị thoái hóa, không tổng hợp hoặc tổng hợp rất ít hắc tố melanin nên da bị mất màu. 70% do tự phát, 30% còn lại là do di truyền. Không cần cữ thức ăn gì cả. Có thể dùng kem Dermablend để hóa trang che bạch biến.