Bàn thêm về võ tay công trị bách bệnh

Nếu khi vỗ tay lòng bàn tay cong hõm gọi là “bàn tay rỗng” tiếng vỗ tay nhỏ lại, vì diện tích vỗ nhỏ, hiệu quả trị bệnh kém hơn, nhưng không thể nói vô hiệu. Phương pháp này thích hợp nơi nhà phố liền kề không gian hẹp.
Từ tháng 1 sau khi tạp chí Hùng Duệ đăng bài “vỗ tay công trị bách bệnh” đã có độc giả gọi điện nói, hàng ngày ông vỗ tay 15 phút, vỗ cho bàn tay xuất huyết, hỏi tôi tại sao? Tôi trả lời, đó là biểu hiện đường ruột dạ dày ông không tốt, vì lòng bàn tay là phản xạ của ruột và dạ dày.
Có một quyển sách của một người Nhật Bản – Igarachi Yasuhiko viết về “phương pháp kích thích bàn tay giữ sức khỏe” nói: “Trên bàn tay có điểm đối ứng của các bộ vị toàn thân từ đầu đến chân. Do đó chỉ cần kiểm tra chỗ nào đó trên bàn tay có cảm giác khác thường là có thể phán đoán chỗ đó trong cơ thể có vấn đề, đồng thời nếu kích thích chỗ (bộ vị) khác thường, bộ vị không tốt trong cơ thể, cũng sẽ dần dần khỏi. Ghi chú đạo lý của vỗ tay trị bách bệnh cũng có thể dùng lý luận của sách này giải thích. Trong sách “kích thích bàn tay giữ sức khỏe” có kèm hình cùng phản xạ hai tay trái phải.
Kỳ thực chưa nhìn thấy hình vẽ của vùng phản xạ của bàn tay, cũng không ảnh hưởng tu luyện vỗ tay công. Cũng có người nói, khi chúng ta dùng lực vỗ tay, bàn tay và ngón tay có bất kỳ chỗ nào đỏ xanh, đen hoặc thậm chí nứt nẻ chảy máu, đều không sợ, chỉ cần giảm nhẹ lực vỗ tay, hoặc nghỉ tập mấy ngày, đợi phục hồi như cũ lại tiếp tục vỗ tay, bảo đảm không có bấy kỳ tác dụng phụ nào.
Trong hình vùng phản xạ bàn tay của ông Igarachi Yasuhiko cho thấy, vùng phản xạ của hai kinh tì vị là ở ngón cái, vùng phản xạ của kinh gan mật là ở ngón trỏ, vùng phản xạ của kinh tâm và tiểu tràng là ở ngón giữa, vùng phản xạ của kinh phế và đại tràng là ở ngón tay vô danh, vùngp hản xạ của kinh thận và bàng quang là ở ngón tay út, còn vùng phản xạ của ngũ tạng thì phân bố trên bàn tay. Nếu chúng ta dựng đứng bàn tay, để cho bàn tay đối diện với mặt của mình thì vùng phản xạ của tìm là ở dưới ngón tay cái, vùng phản xạ của gan là ở dưới ngón tay giữa, vùng phản xạ của phế tì ở dưới ngón tay vô danh chỗ mép bàn tay và cổ tay.