Bài thuốc từ quả dâu

Bài thuốc từ quả dâuQuả dâu có vị chua nhọt, tính mát, có tác dụng cẩn thận; dưỡng huyết, trừ phong, sinh tân dịch, thông đại tiểu tiện, tiêu thủy thũng…
Dưới đây là một số bài thuốc bổ có dùng quả dâu:
Viên quả thận
Quả dâu chín đen (sấy khô) 1kg, hạt sen già (bỏ tim, sao vàng) 1kg, đậu đen (chọn thứ to, sao chín) mật ong vừa đủ.
Cách làm và dùng: Đem các vị tán nhỏ. Rây kỹ, luyện làm viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi lần uống 30 lần, ngày hai lần sáng và tối với nước đã đun sôi.
Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, sinh tinh, khoẻ xương, khỏi đau lưng, ù tai, hoa mắt.
Chú ý: Khi dùng thuốc kiêng ăn những thứ cay. Tránh lao động quá nặng nhọc.
Viên bổ khí huyết
Quả dâu chín 640g, tử hà xa 1 cái, hà thủ ô trắng 200g, hà thủ ô đỏ 2.560g, đậu đen xanh lòng 200g.
Cách làm:
Hà thủ ô ngâm nước gạo một đêm, lấy một mảnh cạo sạch vỏ, cho hà thủ ô và quả dâu chín vào cối nát, vắt lấy nước để riêng, còn bã sấy khô.
Đậu đen cho vào nồi đất đổ ngập nước, ninh nhừ, lấy nước đặc hoà với nước hà thủ ô và nước dâu vắt ra trước. Nước này dùng để tẩm bã hà thủ ô và dâu, sau khi tẩm xong phơi khô, cứ ngày phơi đêm cho đến khi hết nước là được, tốt nhất là làm được. Chú ý hâm nước đậu và hà thủ ô hằng ngày, để hiu.
Tử hà xa đã chế
Tất cả các vị chế xong, hợp lại tán bột, rây kỹ, trộn với mật ong, viên bằng hạt ngô, sấy khô, cho lọ nút kín dùng dần.
Liều dùng:
Người lớn uống 40 viên một ngày, chia làm hai lần, sáng và chiều, uống với rượu hoặc nước chè nóng. Trẻ em mỗi lần uống 5-10 viên với cháo.
Bài thuốc này dùng chữa các chứng lao lực, lao tâm, gầy còm, già yếu, trẻ em chậm lớn, chậm biết đi, thiếu máu.
Sung
Sung thuộc họ dâu tằm, còn được gọi là thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Theo y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Quả sung thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phos-pho, kali…và một số vitamin như C, B1…