Aspirin có hiệu quả ngừa bệnh tim và đột quỵ

Tại sao phải viết đơn thuốc, đơn thuốc có hiệu quả trị liệu như thế nào và có tác dụng phụ như thế nào, cần uống thời gian bao lâu, như vậy bệnh nhân sẽ vui vẻ uống thuốc. Nếu chỉ để trước mặt bệnh nhân một đống thuốc, bảo họ “về nhà uống”, sẽ có rất ít bệnh nhân uống thuốc.
Loại thuốc có hiệu quả ngừa bệnh tim và đột quỵ, aspirin chưa sử dụng phổ biến, nếu đã có bệnh như nói ở trên, tư vấn bác sĩ xem có cần uống aspirin không.
Aspirin ra đời đã lâu, điều lạ là trong giới truyền thông gọi nó là: “thuốc vạn năng mới”. Aspirin có thể ngừa bệnh tim tái phát và đột quỵ, hơn số nửa người bị bệnh tim đều có aspirin. “Tạp chí y học nước Anh” gần đây đăng một nghiên cứu, nếu bệnh nhân uống aspirin mỗi năm số người giảm 3000 trường hợp, trong phạm vi thế giới là 40.000 trường hợp. Người có bệnh tim và người có bệnh đột quỵ và người có tiền sử bệnh tim phát tác uống aspirin, có thể làm loãng máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm số lần nguy cơ phát bệnh, ổn định cơn đau thắt tim, tim đập không đều, bệnh nhân cũng cần uống aspirin. Một thực nghiệm hiện nay đang tiến hành chứng minh, aspirin hạn chế một chất hóa học sinh ra trong cơ thể – ring oxide ferment. Rinh oxide ferment có thể làm cho tế bào tiền liệt tuyến tăng sinh nhanh chóng, do đó hạn chế được ring oxide ferment là giảm tỉ lệ phát bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Vậy phải mua cả đống aspirin cất giữ lại hay sao? Không cần thiết. Trường kỳ uống aspirin không đúng chỉ định có thể dẫn đến loét dạ dày, xuất huyết nội tạng. Bình thường rất khỏe mạnh, nhưng vì một nguyên nhân nào đó, uống aspirin là lợi hay hại, vẫn chưa rõ. Nhưng có một điểm có thể khẳng định, bác sĩ cho bệnh nhân uống aspirin, hoặc thuốc có thể làm loãng máu tương tự. Nếu bạn có bệnh đau thắt tim, tiền sử đột quỵ, nhưng chưa uống aspirin, hãy hỏi bác sĩ có thể cho bạn uống loại thuốc này hay không. Nếu không kiêng kỵ uống thuốc khác, mỗi ngày uống thuốc aspirin sẽ có hiệu quả đối với sức khỏe lâu dài.
Những người nào nên cẩn thận dùng aspirin
Thai phụ: Aspirin có thể ảnh hưởng ưu sinh, dẫn ra bị quái thai và có thể gây xuất huyết âm đạo trong kỳ mang thai và trước sau khi đẻ. Có thai kéo dài, tỉ lệ thai chết tăng cao.
Người già: Aspirin có thể gây ra huyết lưu thận, hoại tử đầu núm thận.