Áp lực ngắn hạn có lợi cho sức khỏe

“Tôi có thể mở cửa để nhận lấy cái lạnh đến buốt da thịt hoặc là đóng hết cửa để giữ ấm nhưng lại nghẹt thở vì khói bụi bên trong”.
Sau đó, Serena tình cờ đọc được giải pháp khử mùi và bụi bẩn bằng túi trà. Cô hào hứng kể: “Những túi trà có khả năng hút ẩm, kéo theo các loại bụi bặm và mùi hôi. Thế là tôi nghĩ ra cách rải những túi trà khắp căn nhà, và không khí trong lành đã nhanh chóng trở lại trong ngôi nhà của tôi.
Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Tiêu dùng Toky Metropolitan nhận thấy việc rải các túi trà quanh một căn phòng mới sơn sửa sẽ làm giảm đến 90% mức độc hại của các loại hóa chất đang còn lẩn quẩn trong không khí gian phòng.
Khi chúng ta bị căng thẳng, chất adrenaline tăng lên trong cơ thể khiến cho hệ thống miễn dịch cũng tăng cường hoạt động. Nhưng áp lực ngắn hạn như phải hoàn thành một bài phát biểu, hoặc một việc gì đó trước một thời hạn nhất định rồi cũng trôi qua, sự gia tăng adrenaline cũng dừng lại và cơ thể chúng ta sẽ trở về trạng thái bình thường. Điều đó chứng tỏ cơ thể chúng ta có khả năng đương đầu với những áp lực ngắn hạn. Trong khi đó, những áp lực dài hạn như thường xuyên ngập đầu trong công việc không có điểm dừng, luôn luôn rơi vào trạng thái căng thẳng có thể làm hệ miễn dịch yếu đi và làm tổn thương các kháng thể.
Mùa giải của một cầu thủ chuyên nghiệp thường chỉ trong khoảng 16 trận đấu, mỗi trận đấu chỉ kéo dài không quá hai giờ, và thời gian trung bình mỗi cầu thủ nỗ lực thi đấu thường không quá 60 phút. Điều này có nghĩa là một mùa giải của một cầu thủ ngôi sao có thể thành công chỉ trong một giờ mà lại phụ thuộc một nửa vào nỗ lực trong suốt bốn tháng.
Dĩ nhiên thời gian tập luyện và chăm sóc sẽ làm cho sức khỏe của các cầu thủ luôn là một việc thường xuyên và liên tục, nhưng sự thành công của một vận động viên là những gì anh ta thể hiện trong các trận đấu. Vấn đề là phải làm cách nào mà để các vận động viên này có được phong độ tốt nhất trong khoảng thời gian quy định của trận đấu.
Nhà tâm lý học Gary Foley nói: “Đó thật sự là mặt tích cực của áp lực ngắn hạn. Có nghĩa là áp lực ngắn hạn giúp tạo ra những đột phá trong công việc”.
Gary giải thích thêm: “Những nỗ lực bùng phát ngắn hạn sẽ là những áp lực có lợi, nó khiến chúng ta tập trung hơn vào công việc, bộc lộ những năng lực tiềm ẩn của chúng ta.