Ăn rau quả tươi

Muốn đối phó với sự oxy hóa của gốc tự do, phải ăn nhiều trái cây và rau tươi, bổ sung vitamin C và vitamin E, bổ sung nhiên liệu chất lượng cao cho cơ thể , đồng thời cố gắng tránh ô nhiễm mỗi trường.
Gốc tự do là sản phẩm tự nhiên trong quá trình trao đổi chất của tế bào, do đó không thể coi nhẹ. Gốc tự do phá hoại tế bào, nếu tế bào cơ thể không thể trung hòa loại trừ chúng, để cho chúng phát triển tự do, khi nghiêm trọng có thể uy hiếp đến sinh mệnh. Ngày càng có nhiều chứng cứ chứng minh, tổn thương chủ yếu của rất nhiều bệnh nghiêm trọng là do gốc oxy tự do gây ra. Ví dụ nói: khi bệnh tim đột phát oxy là glucose (đường nho) cung cấp cho cơ tim tam thời bị giáng đoạn, lúc này sinh ra lượng lớn gốc tự do, đó mới là nguyên nhân thực sự dẫn đến tổn thương tế bào cơ tim. Gốc tự do có mối quan hệ với chứng viêm, nhưng rốt cuôc là gốc tự do gây ra chứng viêm hay là chứng viêm sinh ra gốc tự do, từ đó làm cho chứng viêm do phong thấp nặng thêm hiện nay vẫn chưa làm rõ. Chất ô nhiễm (bao gồm ô nhiễm không khí và ô nhiễm hóa học). Trong khói thuốc lá có lượng lớn gốc tự do có hại, điều đó không khó lý giải tại sao trên mặt những người nghiện thuốc lá có nhiều nếp nhăn. Quan trông hơn là, quá trình chuyển tế bào ung thư 1 phần là do gốc tự do trong tế bào dẫn dắt.
Ngày ngày đêm đêm, từng giây từng phút, tế bào trong cơ thể của vòng vây công kích của gốc tự do. Nhưng cơ thể bình thường có khả năng đề kháng với gốc tự do, không gây thương hại.
Trong thực tế, bản thân cơ thể đã làm rất nhiều việc để chống lại gốc tự do. Cơ thể người đã sản sinh ra 1 loại men gọi là superoxide dismutase, nó chuyển gốc tự do thành hydrogen peroxide, chất hydrogen peroxide có độc, nhưng catalase và glutathione peroxidase phân giaiả nó thành nước và oxy. Quá trình này được hoàn thành và chỉ đạo của mật mã di truyền. Người biết lựa chọn tự nhiên đều biết rõ, các lloại công năng của cơ thể đều có cơ sở về mặt lựa chọn tự nhiên: lấy lợi tránh hại, gốc tự do có hại cho cơ thể người.