Âm nhạc thúc đẩy phát triển công năng não

Có người thích âm nhạc cổ điển, dân ca, có người thích ca khúc mới phổ biến nhất, có người thích cả hai loại… Không thể coi nhẹ ảnh hưởng của âm nhạc đối với con người. Khoảng 2500 năm trước đã có học giả nghiên cứu chỉ ra rằng, âm nhạc có thể trị liệu cơ thể và tinh thần. Lúc đó công cụ để hiểu được thế giới con người và tinh thần là loại âm nhạc ca hát và âm nhạc nguyên thủy, họ dùng âm nhạc để trị bệnh. Bây giờ chúng ta có một thuật ngữ chuyên môn gọi là “liệu pháp âm nhạc”, nhưng nguyên lý căn cứ thì không thay đổi chút nào. m nhạc có ích cho con người, nó thúc đẩy thân thể thoải mái, trị liệu mất ngủ, vuốt ve trẻ thơ và những trẻ nghịch ngợm, có thể trị liệu chứng ức chế.
Những bác sĩ tiếp xúc với người già ở bệnh viện và viện dưỡng lão nói, những bệnh nhân thường nghe âm nhạc, ăn uống và nghỉ ngơi đều tốt hơn người khác, nhu cầu thuốc ít hơn, không thích ồn ào, dễ thỏa mãn. Đặc biệt là người trẻ rất thích âm nhạc. Đã lâu không nghe âm nhạc bỗng nhiên nghe lại âm nhạc nhẹ nhàng thánh thót, con người trở nên dịu dàng tốt lành hơn.
Âm nhạc thúc đẩy phát triển công năng não, nó có thể tăng cường tính linh hoạt cho người bị chứng Pa-kin-sơn và bệnh đột quỵ cũng giúp cải thiện cho người có vấn đề về trí nhớ lâu dài và ngắn hạn. Đối với người có áp lực và lo âu, nhạc nhẹ có thể giảm huyết áp, giảm nhịp tim, giảm căng thẳng nơi cơ bắp. Một nghiên cứu đối với người bị bệnh đần độn tuổi già ở nam giới đã chứng minh nguyên nhân trong đó, khi bắt đầu và kết thúc liệu pháp âm nhạc trong 4 tuần, làm xét nghiệm máu của bệnh nhân. Khi kết thúc phát hiện thốn hắc tố tăng lên, thời gian kéo dài về sau vẫn giữ mức tăng trưởng. Thốn hắc tố có quan hệ mật thiết với đồng hồ sinh học (biological clock) của cơ thể người. Thốn hắc tố có tác dụng rất lớn đối với cơ thể người, giấc ngủ và thư giãn cơ thể. Các chất hóa học trong cơ thể khác như chất tuyến thượng thận (adrenalin) và noradrenergic cũng tăng lên rất nhiều trong thời gian sử dụng âm nhạc, có thể khôi phục lại như trước lúc trị liệu.
Khi bệnh nhân đến khám bệnh, nha sĩ thường mở một bản nhạc giai điệu trầm thấp, tiết tấu tương đối đơn điệu để giảm bớt âu lo cho người bệnh, giảm căng thẳng cho người bệnh. m nhạc có thể làm cho người ta thoải mái.
Bất cứ loại nhạc nào, chỉ cần nó có thể làm cho con người có cảm giác tốt thì phải kiên trì nghe.